Tìm hiểu về vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 trường hợp mắc mới và hơn một nửa số phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tử vong. Tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung kết hợp với việc tầm soát định kỳ sẽ giúp chị em phụ nữ phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

Ung thư cổ tử cung do đâu?

Nhiễm virus papilloma (HPV) là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung. Tuy vậy, không phải bất kể trường hợp nào nhiễm HPV cũng như không phải loại HPV nào cũng đều có thể gây bệnh. Trong số hơn 100 tuýp HPV được biết đến thì chỉ có 15 tuýp được xếp vào diện nguy cơ cao, số còn lại chỉ có khả năng gây các tổn thương vùng sinh dục lành tính. Các yếu tố khác phối hợp gây ung thư cổ tử cung là: hoạt động tình dục sớm, có nhiều bạn tình, vệ sinh sinh dục kém, hút thuốc lá, suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV, AIDS).

vac-xin-phong-benh-ung-thu-co-tu-cung

HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung.

Vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới chỉ có vắc xin ngừa HPV 16 và 18. Hai chủng này chiếm tỷ lệ cao nhất, gây ra khoảng 70% các ca ung thư cổ tử cung. Điều đó có nghĩa là trong 100 người tiêm ngừa, chỉ có 70 trường hợp được bảo vệ, 30 người còn lại vẫn có thể bị ung thư như bình thường. Vắc xin ngừa HPV có thể dùng cho cả nam và nữ.

Tác dụng của vắc xin ngừa HPV

Loại vắc xin này có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với vi rút. Ngoài ra, nó có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.

Tác dụng bảo vệ của vắc xin phòng ngừa HPV dự kiến sẽ  kéo dài. Nhưng tiêm phòng không phải là biện pháp thay thế cho sàng lọc ung thử cổ tử cung. Phụ nữ vẫn nên đi làm xét nghiệm Pap thường xuyên (phết tế bào cổ tử cung).

Ai nên tiêm vắc xin phòng HPV?

vac-xin-phong-benh-ung-thu-co-tu-cung

Tiêm vắc-xin phòng bệnh ở bé gái từ 10 – 12 tuổi là tốt nhất.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ tuổi miễn dịch mạnh nhất để tiêm vắc-xin phòng bệnh chỉ nên áp dụng với các bé gái từ 10 – 12 tuổi, và đa số chưa tiếp xúc với virus HPV. Với những phụ nữ tuổi từ 20 đến 25 mà chưa kết hôn thì vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi 1,5 lần. Với những phụ nữ trong độ tuổi tiêm phòng HPV hoặc trên độ tuổi tiêm phòng đã quan hệ tình dục thì cũng vẫn tiêm được nhưng hiệu quả sẽ giảm

Liều lượng tiêm vắc xin phòng HPV như thế nào?

– Liều thứ nhất: hiện tại

– Liều thứ hai: sau liều 1 từ 1 đến 2 tháng

– Liều thứ ba: sau liều 1 là 6 tháng

Không khuyến cáo tiêm liều bổ sung (liều tăng cường).

Loại vắc xin này có các nguy cơ gì?

Loại vắc xin HPV này đã được sử dụng ở dụng ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới và khá  an toàn.

Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc nào cũng có thể gây ra các vấn đề trầm trọng, như phản ứng dị ứng nặng. Nguy cơ gây ra tổn thương nghiêm trọng hoặc tử vong của bất kỳ loại vắc xin nào là vô cùng nhỏ. Một vài vấn đề từ nhẹ tới vừa phải được biết là xảy ra với HPV vắc xin này như: đau, sốt, ngất xỉu.

vac-xin-phong-benh-ung-thu-co-tu-cung

Tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung cần kết hợp với việc tầm soát định kỳ.

Những trường hợp sau không nên tiêm HPV:

  • Đang mắc các bệnh cấp tính nặng.
  • Đang mang thai hoặc dự trù sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới.
  • Phụ nữ có tiền căn quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chủng.
  • Phụ nữ đã tiêm 1 liều thuốc chủng nhưng lỡ mang thai thì không nên tiêm mũi thứ 2. Sau sinh có thể tiếp tục tiêm những mũi còn lại. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú thì vẫn có thể tiêm chủng được.

Điều trị ung thư cổ tử cung vẫn còn là một gánh nặng y tế lớn, dù là phẫu thuật, xạ trị hay hoá trị liệu. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung tùy thuộc vào việc chẩn đoán sớm, điều trị sớm và đúng mức.

Để đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn có thể liên hệ với đường dây nóng: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888