Tìm hiểu về vi khuẩn HP gây hôi miệng

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Vi khuẩn HP là thủ phạm gây ra các bệnh lý ở dạ dày, nó còn khiến hơi thở hôi. Cùng tìm hiểu về vi khuẩn HP gây hôi miệng chúng ta sẽ biết cách xử trí hiệu quả bệnh.

Theo thống kê, cứ 10 người bị đau dạ dày thì có 2 người bị hôi miệng. Lý do là bởi:

  • Sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng. Trong quá trình sinh sôi trong khoang miệng, nhiều loại vi khuẩn có thể sinh ra các hoạt chất bay hơi có mùi khó chịu như Hydrogen Sulphit, Methyl mercaptan và dimethyl Sulphit.
Vi khuẩn HP là thủ phạm gây hôi miệng

Vi khuẩn HP là thủ phạm gây hôi miệng

  • Tình trạng trào ngược dạ dày do vi khuẩn HP gây ra, mang theo các khí gốc lưu huỳnh trong hệ tiêu hóa đi ngược lên khoang miệng. Vì thế khi bạn ợ hơi sẽ gây ra mùi hôi khó chịu.

Vi khuẩn HP có thể sinh sống trong khoang miệng, nước bọt, dưới lớp niêm mạc miệng. Chúng có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường tiêu hóa, sử dụng chung các vật dụng đồ dùng ăn uống, qua hôn, mớm cơm cho trẻ…

Cách xử trí tình trạng vi khuẩn HP gây hôi miệng

Để điều trị chứng hôi miệng trước tiên cần phải xác định nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh cần tìm đến gặp bác sĩ để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra răng miệng, test HP hơi thở…

Vi khuẩn HP gây ra các bệnh lý ở dạ dày do đó để điều trị khỏi hôi miệng cần diệt trừ hoàn toàn vi khuẩn HP trong dạ dày

Vi khuẩn HP gây ra các bệnh lý ở dạ dày do đó để điều trị khỏi hôi miệng cần diệt trừ hoàn toàn vi khuẩn HP trong dạ dày

Nếu hôi miệng kèm theo các triệu chứng bệnh ở dạ dày như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn… người bệnh có thể được chỉ định tiến hành nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày qua đường mũi hoặc đường miệng nhằm quan sát toàn bộ bên trong dạ dày, phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất. Nội soi dạ dày có thể phát hiện viêm loét, đau dạ dày, polyp dạ dày hoặc ung thư dạ dày.

Nếu mắc bệnh dạ dày có sự hiện diện vi khuẩn HP cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Người bệnh cần tuân theo đúng kháng sinh đồ của bác sĩ. Đồng thời sử dụng thuốc đủ liều lượng, đúng thời gian, tái khám định kỳ nhằm kiểm tra lại vi khuẩn HP.

Khi vi khuẩn HP được loại bỏ khỏi dạ dày, người bệnh cũng sẽ khỏi tình trạng hôi miệng. Sau đó, việc thường xuyên vệ sinh răng miệng hàng ngày, súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn… có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngăn ngừa vi khuẩn HP tái phát.

Người bệnh cần đi khám để có phương pháp chữa trị phù hợp

Người bệnh cần đi khám để có phương pháp chữa trị phù hợp

Cách phòng ngừa vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có thể lây lan nên việc phòng ngừa đúng cách rất quan trọng. Chúng ta cần áp dụng các biện pháp sau:

  • Không sử dụng chung vật dụng, đồ dùng ăn uống với người mắc bệnh
  • Chú ý ăn uống đúng cách, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín, uống sôi…
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Không hôn hoặc mớm cơm cho trẻ
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Để tìm hiểu thêm về vi khuẩn HP gây hôi miệng và cách điều trị, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888