Tính cách thay đổi sau phẫu thuật ung thư não?

Một thực tế không thể phủ nhận là những bệnh nhân sau khi điều trị u não có thể bị biến đổi mức độ tình cảm và tinh thần. Sự thay đổi này khác nhau ở mỗi người, có những người thay đổi không đáng lo ngại hoặc có thể chữa trị, trong khi có những người bị nặng hơn như trầm cảm.

phau-thuat-ung-thu-nao

Nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi tính cách

Một số yếu tố góp phần vào sự thay đổi tính cách sau khi phẫu thuật ung thư não là:

Kích thước của khối u: các khối u não có kích thước lớn mang lại sự thay đổi đáng kể so với những người có kích cỡ nhỏ hơn. Vị trí của khối u cũng đóng một vai trò quan trọng. Các khối u có kích thước nhỏ hơn nhưng đang phát triển trong một thùy quan trọng của não có thể gây ảnh hưởng như một khối u lớn.

Loại khối u: u não chậm phát triển không mang lại nhiều thay đổi vì các mô có đủ thời gian để thích nghi. Mặt khác, khối u tuyến yên ảnh hưởng đến tính cách do sản xuất các hormone. Những thay đổi cân bằng nội tiết tố gây ra thay đổi cảm xúc, tâm trạng, đời sống tình dục và cân nặng.

Tác dụng phụ của phẫu thuật ung thư não

Liệu pháp xạ trị, hóa trị và thuốc cũng có tác động làm thay đổi tính cách của người bệnh. Xạ trị làm sưng não, dẫn đến các triệu chứng như đột ngột đau đầu, nôn mửa và cảm giác khó chịu.

Sau khi xạ trị, đa số bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi. Tương tự như vậy, hóa trị liệu gây ra một sự suy giảm nhất định trong chức năng thể chất như rụng tóc, chán ăn, thiếu máu, vv…

Hóa trị ung thư khiến bệnh nhân có sự thay đổi trong suy nghĩ và tính cách. Người bệnh có thể thay đổi về nhận thức và cảm xúc như trí nhớ kém, mất tập trung, mệt mỏi và lo lắng. Phương pháp điều trị sinh học khác cũng khiến bộ nhớ suy giảm, giảm khả năng vận động, khả năng lý luận và rối loạn tâm trạng.

Chấn thương tâm lý: Bệnh nhân có thể tức giận, khóc trong nhiều giờ, cười, trầm cảm nặng. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư não có dấu hiệu trầm cảm. Người bệnh có thể thất vọng, buồn, cảm thấy mình vô dụng, mất hứng thú với các hoạt động yêu thích hàng ngày, cảm thấy khổ sở và trở nên cô lập.

Nhiều bệnh nhân thường xuyên phàn nàn về khó khăn trong việc tập trung và dễ bị phân tâm Họ cũng có thể cảm thấy khó nắm bắt nhiều chi tiết cùng một lúc.

Dễ kích động: Một vài trường hợp sau khi phẫu thuật ung thư não trở nên dễ bị kích động, bạo lực, vv… Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê thuốc an thần để ổn định tâm trạng. Phòng của người bệnh nên giảm ánh sáng và tiếng ồn, bệnh nhân không nên cố gắng nói chuyện và tìm hiểu bất kể vấn đề gì.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, thành lập Trung tâm Ung bướu Singapore tại đây nhằm điều trị ung thư cho người bệnh. Bệnh viện Thu Cúc cũng áp dụng những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, cùng cơ sở vật chất xứng tầm, giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888