Tổn thương thận do ảnh hưởng của hóa trị ung thư

Hóa trị là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Hóa trị sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên hóa trị cũng có thể gây ảnh hưởng tới những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, trong đó có tổn thương thận. Tổn thương ở thận có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

hoa-tri-ung-thu

Hóa trị cũng có thể gây ảnh hưởng tới những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, trong đó có tổn thương thận.

Các loại thuốc hóa trị có thể gây tổn thương thận

Theo đánh giá của Chemotherapy Source Book và Shands Cancer Center, những loai thuốc ảnh hưởng tới thận bao gồm:  cisplatin, cytarabine, Gemzar, Cytoxan, ifosfamide, alimta, streprozocin, methotrexate, carboplatin, mitomycin C và oxaliplatin.

Các yếu tố nguy cơ

Những đối tượng sau có nguy cơ tổn thương thận do hóa trị liệu:

 • Có độ tuổi từ 60 trở lên.
 • Cao huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh tim.
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh thận.
 • Những người sử dụng thuốc chống viêm không steroid như ibuprophen.

Dấu hiệu của thận bị tổn thương

1

Buồn nôn có thể là dấu hiệu cảnh báo tổn thương thận do hóa trị.

Trung tâm Shands Cancer đã đưa ra thống kê về những dấu hiệu cảnh báo thận bị tổn thương do hóa trị:

 • Giảm lượng nước tiểu.
 • Nước tiểu đậm màu.
 • Mệt mỏi.
 • Yếu cơ.
 • Sưng bàn tay/chân.
 • Buồn nôn.
 • Lú lẫn.

Phòng ngừa

Để phòng ngừa các tổn thương thận có thể xảy ra do hóa trị, cơ thể người bệnh cần được cung cấp đủ nước. Đối với những trường hợp có nguy cơ cao bị tổn thương thận có thể giảm bớt liều hóa trị cũng như hạn chế sử dụng các thuốc hóa trị như bicarbonate.

Nhằm hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân trong cuộc chiến chống lại ung thư bệnh viện Thu Cúc đã trang bị những loại thuốc hóa trị chất lượng tốt, được bảo quản và pha chế bởi hệ thống máy trộn hóa chất hiện đại tiêu chuẩn quốc tế. Những loại thuốc này giúp cải thiện kết quả tổng thể, giảm tác dụng phụ.

Hóa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được tiến hành cẩn thận bởi các bác sĩ, y tá đủ được đào tạo bài bản, chuyên sâu về lĩnh vực ung thư tại Singapore. Phác đồ hóa trị đảm bảo tốt nhất cho bệnh nhân theo từng mục tiêu điều trị.

hoa-tri (4)

Hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện y chuẩn Singapore với các loại thuốc mới nhất, quy trình pha hóa chất tiêu chuẩn quốc tế

Bên cạnh đó Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, thành lập Khoa Ung bướu tại đây nhằm điều trị ung thư cho người bệnh. Sự hợp tác này mang lại cho bệnh nhân ung thư  trong nước cơ hội chữa trị với tiến bộ y học ung thư ở Singapore, gia tăng cơ hội chữa khỏi bệnh trong khi hạn chế nhiều khó khăn cũng như chi phí so với việc điều trị ở nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888