Tổng quan về bệnh sarcoma mô mềm

Sarcoma mô mềm là bệnh ung thư hiếm gặp và chiếm 1,5% trong tất cả các loại ung thư. Dưới đây là những thông tin tổng quan về bệnh sarcoma mô mềm.

Sarcoma mô mềm gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới. Cả trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc bệnh. Đây là dạng ung thư phát sinh từ một phân nhóm phụ của mô nguyên sinh gọi là trung bì. Các sarcoma mềm có thế phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Khoảng 43% xảy ra ở các chi (tay, chân), khoảng 34% xảy ra xung quanh các nội tạng ( tim, phổi), khoảng 10% xảy ra ở thân ( ngực, lưng), khoảng 13% xảy ra ở các vị trí khác.

tong-quan-ve-benh-sarcoma-mo-mem

Khoảng 43% sarcoma mô mềm xảy ra ở các chi (tay, chân).

Nguyên nhân sarcoma mô mềm

Đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của bệnh sarcoma mô mềm. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Phơi nhiễm bức xạ: phơi nhiễm bức xạ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sarcoma mô mềm.
 • Tiếp xúc hóa chất: một yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ sarcoma mô mềm đó là tiếp xúc với hóa chất liều cao như: Vinyl clorua (được sử dụng làm chất dẻo), Dioxin, thuốc diệt cỏ có chứa các hóa chất axit phenoxyacetic.
 • Một số hội chứng di truyền: hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Gardner, hội chứng Werner làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
tong-quan-ve-benh-sarcoma-mo-mem

Tiếp xúc với hóa chất liều cao làm tăng nguy cơ mắc sarcoma mô mềm.

Triệu chứng sarcoma mô mềm

Dấu hiệu của sarcoma mô mềm thường là xuất hiện một khối u hoặc sưng mô mềm. Đôi khi người bệnh không thấy có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi khối u lớn và chèn ép vào dây thần kinh gần đó hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào dưới đây, cần đi khám bác sĩ ngay lập tức:

 • Một cục hoặc một khối u ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể
 • Đau bụng ngày càng nghiêm trọng
 • Có máu trong phân hoặc nôn ra máu
 • Phân đen và dính

Những triệu chứng này cũng có thể gây ra bởi nhiều bệnh lý khác không phải là sarcoma mô mềm, nhưng vẫn cần đến bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Điều trị

Có nhiều loại sarcoma mô mềm,  được phân loại theo tế bào mô mềm trong đó ung thư hình thành. Phương pháp điều trị sarcoma mô mềm phụ thuộc vào loại bệnh, kích thước, vị trí và giai đoạn của sarcoma.

 • Phẫu thuật: Phẫu thuật là điều trị phổ biến nhất cho sacoma mô mềm, đặc biệt là nếu các tế bào ác tính không lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể. Phẫu thuật thường liên quan đến việc loại bỏ các tế bào ung thư và một số mô khỏe mạnh xung quanh.
tong-quan-ve-benh-sarcoma-mo-mem

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị sarcoma mô mềm.

 • Xạ trị: đây là phương pháp sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể sử dụng liệu pháp bức xạ trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc sau khi phẫu thuật để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư còn lại. Xạ trị cũng có thể kết hợp với hóa trị để nâng cao hiệu quả điều trị.
 • Hóa trị: Hóa trị sử dụng thuốc để diệt các tế bào ung thư trên toàn cơ thể. Vai trò của hóa trị liệu trong điều trị các sarcoma mô mềm không rõ ràng, bởi vì không phải tất cả các nghiên cứu đều có kết quả tích cực.
 • Thuốc: một số loại thuốc ức chế enzym nhất định cũng được sử dụng để điều trị ung thư như: imatinib (Gleevec)- được sử dụng để điều trị sarcoma mô đệm khối u đường tiêu hóa. Các loại thuốc chống ung thư và sự kết hợp mới của các phương pháp điều trị đang được khám phá trong các thử nghiệm lâm sàng.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888