Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không

Có nhiều trường hợp tràn dịch màng phổi là lành tính có thể điều trị được, cũng có những trường hợp ác tính điều trị bệnh nhân bị tái phát nhiều lần và có thể tử vong. Vậy tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu tràn dịch màng phổi

Giữa phổi và thành ngực có một khoang gọi là khoang màng phổi. Bình thường, khoang này có một ít dịch mỏng bên trong (khoảng 20ml) có chức năng như hệ thống đệm giữa phổi và thành ngực, có hai lá: lá thành và lá tạng. Khi có nhiều dịch hơn bình thường trong khoang màng phổi thì được gọi là tràn dịch màng phổi.

Ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu thống kê chính xác, số lượng người bị tràn dịch màng phổi mà dân gian hay gọi là phổi có nước cũng khá nhiều. Bệnh gây nhiều hệ lụy nguy hiểm và có thể đưa đến tử vong.

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không

Khi có nhiều dịch hơn bình thường trong khoang màng phổi thì được gọi là tràn dịch màng phổi.

 • Khó thở khi nằm: đây là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân tràn dịch màng phổi
 • Đau ngực bên tràn dịch có thể kèm theo sốt (có khi không sốt): Người bệnh có thể ho khan hay ho có đàm nếu nguyên nhân gây tràn dịch là viêm phổi. Nếu do ung thư phổi, các cơn ho có thể kéo dài kèm theo khạc ra máu lẫn đàm, cơ thể suy kiệt.

Chẩn đoán và điều trị tràn dịch màng phổi

Đầu tiên phải phân biệt hai loại tràn dịch khoang màng phổi là tràn dịch do dịch thấm và tràn dịch do dịch tiết.Tràn dịch do dịch thấm xảy ra khi có các rối loạn và bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến việc hình thành và hấp thu dịch màng phổi. Ở Việt Nam và trên thế giới, nguyên nhân hàng đầu gây tràn dịch thấm màng phổi là suy tim trái, tắc động mạch phổi và xơ gan… Tràn dịch màng phổi do dịch tiết xảy ra khi có sự rối loạn tại chỗ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tạo thành và hấp thu dịch màng phổi.

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không 1

Nếu nghi ngờ tràn dịch màng phổi, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang phổi để chẩn đoán.

Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân rất quan trọng trong việc điều trị và tiên lượng cho người bệnh. Nếu nghi ngờ tràn dịch màng phổi, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang phổi để chẩn đoán. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi, lấy nước trong khoang màng phổi mang đi xét nghiệm tìm vi trùng, tế bào ác tính và xét nghiệm sinh hóa… để tìm nguyên nhân và bản chất của dịch khoang màng phổi. Việc tràn dịch có thể chỉ có một bên phổi, nhưng cũng có thể tràn dịch cả hai bên.

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không

Tràn dịch màng phổi được cho rằng đây là một hội chứng rất nguy hiểm, cần điều trị bệnh dứt điểm. Nếu bệnh nân bị tràn dịch màng phổi không điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và gây ra:

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không 2

Tràn dịch màng phổi có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi GĐ cuối

 • Sốt cao dao động;
 • Cơ thể gầy sút, chán ăn, mặt hốc hác;
 • Lưỡi bẩn, nước tiểu ít và sẫm màu;
 • Số lượng bạch cầu tăng, bạch cầu trung tính tăng.

Điều trị tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không 3

Xạ trị điều trị tràn dịch màng phổi

 • Chọc hút, dẫn lưu khoang màng phổi là phương pháp điều trị chính. Kèm theo đó là điều trị nguyên nhân như nhiễm trùng, suy tim hay ung thư xơ gan…
 • Nếu người bệnh bị tràn dịch nhiều gây đau ngực nhiều và khó thở thì phải chọc hút khoang màng phổi với ống chích lớn và kim lớn, số lượng dịch hút ra có khi đến gần 1.000ml.
 • Những trường hợp nặng hơn, người bệnh sẽ được mổ dẫn lưu kín khoang màng phổi cho dịch, mủ hoặc máu thoát ra ngoài.
 • Sử dụng kháng sinh, thuốc kháng ung thư và các biện pháp điều trị nội khoa hỗ trợ là rất cần thiết nhằm điều trị tận gốc bệnh, tránh bị tái phát…

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888