Triệu chứng của bệnh viêm gan A

Cũng giống như một số bệnh lý về gan, vàng da, vàng mắt, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi… là những triệu chứng của bệnh viêm gan A thường gặp nhất.

Viêm gan A (Hepatitis A) là bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan do vi rút viêm gan A gây ra. Bệnh thường không tiến triển thành mạn tính do sức đề kháng của cơ thể có khả năng chống lại loại vi rút này. Viêm gan A có ảnh hưởng đến chức năng gan cùng hệ tiêu hóa nhưng thường không gây tổn thương vĩnh viễn cho gan.

Một số triệu chứng của bệnh viêm gan A

Cũng giống như viêm gan B, viêm C, bệnh nhân viêm gan A cũng có một số biểu hiện tương tự nhưng với mức độ nhẹ hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh nhân mắc viêm gan A nhưng không có biểu hiện gì. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh viêm gan A dễ gặp.

Vàng da, vàng mắt là những triệu chứng bệnh viêm gan A có thể gặp

  • Vàng da, vàng mắt: là những triệu chứng bệnh lý gan điển hình. Không chỉ viêm gan A mà viêm gan B, viêm gan C, xơ gan cũng có thể gây ra triệu chứng này. Nguyên nhân được giải thích là do các chất độc tích tụ trong gan và phát ra bên ngoài. Đặc biệt, sự tăng số tố mật billirubin trong gan cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.
  • Buồn nôn: gan có chức năng quan trọng trong hỗ trợ hệ tiêu hóa. Cơ thể nhiễn vi rút viêm gan A thì chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng gây rối loạn đường tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn…
  • Chán ăn, mệt mỏi: là triệu chứng đi kèm điển hình của các bệnh lý về gan. Triệu chứng này xuất hiện khi các chất độc trong gan không được đào thải mà bị giữ lại trong cơ thể.
  • Nước tiểu màu vàng đậm: nước tiểu vàng đậm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như uống một số loại thuốc kháng sinh nhưng triệu chứng này thường biến mất sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên, biểu hiện này ở bệnh nhân viêm gan A thường kéo dài.
  • Đau xương, cơ: biểu hiện này xuất hiện không thường xuyên và chỉ gặp ở một số ít bệnh nhân viêm gan A.
Phát hiện và phòng tránh bệnh viêm gan A

Xét nghiệm máu phát hiện một số bệnh lý gan

Ngay khi thấy xuất hiện một trong số các biểu hiện bệnh trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị bệnh. Ngoài xét nghiệm HAV để tìm vi rút viêm gan A, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số phương pháp xét nghiệm khác để đánh giá toàn bộ chức năng gan.

Vi rút viêm gan A lây nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hóa như ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Vì vậy để phòng tránh bệnh thì cách tốt nhất chú ý đến việc ăn uống: không dùng chung bát đũa, ăn thức ăn chế biến sạch sẽ, không bốc thức ăn…

Bên cạnh đó, chủng ngừa vi rút viêm gan A (chỉ áp dụng cho trẻ dưới 5 tuổi), viêm gan B là cách phòng bệnh hiệu quả.

Trên đây là thông tin về triệu chứng của bệnh viêm gan A. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888