Triệu chứng khi ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng ít khi được phát hiện sớm vì các triệu chứng thường không xuất hiện ở giai đoạn đầu. Nhiều người được chẩn đoán bệnh khi đã di căn. Các triệu chứng của ung thư đại tràng di căn phụ thuộc vào vị trí mà nó di căn tới.

Ung thư đại tràng thường có thể được điều trị hiệu quả khi phát hiện sớm. Trong thực tế, bệnh thường có thể ngăn ngừa hoàn toàn khi polyp – tiền ung thư được phát hiện và loại bỏ thông qua việc kiểm tra thường xuyên với nội soi. Tuy nhiên, căn bệnh này là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới và phụ nữ. Khi ung thư đã lan ra ngoài đại tràng, việc điều trị là rất khó khăn. Những cơ quan mà ung thư đại tràng thường di căn nhất là gan, xương, phổi, não.

Những triệu chứng khi ung thư đại tràng di căn:

Di căn gan

sot

Ung thư đại tràng di căn gan gây ra triệu chứng vàng da, sốt cao, chán ăn, buồn nôn, vv…

Khi ung thư đại tràng di căn đến gan, triệu chứng thường bao gồm sốt, sụt cân, buồn nôn và chán ăn. Dấu hiệu điển hình khác là vàng da, bụng đau hoặc bị sưng do dịch tích tụ ở bụng, sưng chân. Chụp cắt lớp vi tính (CT), siêu âm bụng và xét nghiệm máu có thể giúp đánh giá chức năng gan và xác định ung thư đại tràng đã di căn tới gan.

Di căn phổi

ung thu dai trang di can

Từ vị trí ban đầu là đại tràng, ung thư có thể lan tới gan, phổi, não và xương.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng di căn phổi có thể bao gồm khó thở, ho khan, ho có đờm lẫn máu và đau trong ngực. Chụp X-quang và CT scan là các xét nghiệm thường được sử dụng để kiểm tra sự lây lan của bệnh ung thư đại tràng tới  phổi.

Di căn não

Ung thư di căn não có nhiều khả năng đến từ phổi hoặc ung thư vú hơn từ đại tràng. Tuy nhiên, ung thư đại tràng di căn não chiếm khoảng 5%. Các triệu chứng phổ biến nhất là tầm nhìn mờ, đau đầu và chóng mặt. Chụp CT và cộng hưởng từ (MRI) có thể khẳng định kết quả.

Di căn xương

dau-xuong-1

Ung thư đại tràng di căn xương gây ra triệu chứng đau xương.

Ung thư đại tràng di căn xương không phải đặc biệt phổ biến nhưng nó thường xảy ra khi ung thư đã lây lan rộng rãi khắp cơ thể. Khi ung thư di căn xương, bệnh nhân có thể đau thường xuyên ở vùng bị ảnh hưởng, người bệnh dễ bị gãy xương do chấn thương rất nhỏ hoặc thậm chí không do chấn thương nào. Để khẳng định ung thư đại tràng di căn xương, bác sĩ thường chỉ định chụp X-quang, và chụp CT.

Hiện nay đội ngũ điều trị ung thư giỏi từ Singapore đã hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc. Với ung thư đại tràng, người bệnh được điều trị với TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ có mối quan tâm đặc biệt với các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, Thu Cúc đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, phục vụ tốt nhất cho việc chữa bệnh.

https://ungbuouvietnam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888