Triệu chứng u vỏ tuyến thượng thận

U vỏ tuyến thượng thận là bệnh lý ác tính của tuyến thượng thận. Cao huyết áp, liệt, đi tiểu nhiều… là các triệu chứng cảnh báo u vỏ tuyến thượng thận.

U vỏ tuyến thượng thận là dạng u ác tính phát sinh tại tuyến thượng thận. Vỏ thượng thận và tuỷ thượng thận dễ phát sinh khối u và gây đột biến chức năng nội tiết nên được gọi là khối u chức năng, không ảnh hưởng đến chức năng nội tiết gọi là u phi chức năng.

U vỏ tuyến thượng thận là dạng u ác tính phát sinh tại tuyến thượng thận.

U vỏ tuyến thượng thận là dạng u ác tính phát sinh tại tuyến thượng thận.

Dưới đây là một số triệu chứng u vỏ tuyến thượng thận: 

 • Chức năng của thượng thận giảm đi
 • Cao huyết áp (U vỏ tuyến thượng thận thường gây ra triệu chứng cường Aldosterone,)
 • Yếu cơ, liệt hoặc dị cảm.
 • Đi tiểu nhiều, tiểu đêm và khát nước. Khi cơ thể có những triệu chứng khó chịu, đặc biệt là với những bệnh nhân cao huyết áp kháng trị cần đặc biệt chú ý, đến bênh viện để tiến hành chẩn đoán và chữa trị kịp thời, tránh tình trạng để lâu sẽ càng nguy hiểm.
 • Tăng sinh Cortisol: biểu hiện chủ yếu là mặt tròn, lưng còng, thân béo nhưng chân tay lại gầy, nhiều tia máu và gân tím, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, nhiều lông, rụng tóc, chức năng sinh dục suy giảm, tắc kinh hoặc kinh nguyệt ít.
 • Triệu chứng bất thường của tuyến sinh dục: bộ phận sinh dục phát triển sớm, giả nữ hoặc lưỡng tính, nữ tính hoá nam.
Cao huyết áp cảnh báo u vỏ tuyến thượng thận.

Cao huyết áp cảnh báo u vỏ tuyến thượng thận.

Các phương pháp điều trị

 • Phẫu thuật: Khi có bằng chứng về sự sản xuất hoóc-môn steroid tự động thì bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật (phẫu thuật mở hoặc nội soi) để loại bỏ khối u và để điều chỉnh tình trạng dư thừa hoóc-môn steroid.
 • Điều trị nội khoa: Để đề phòng cho bệnh nhân ung thư biểu mô vỏ tuyến thượng thận không bị thiểu năng hoặc cường tuyến thượng thận các bác sĩ sẽ giám sát chặt chẽ chức năng tuyến thượng thận. Những bệnh nhân này có thể bị thiểu năng tuyến thượng thận (do phẫu thuật hoặc do dùng mitotan) hoặc tiết thừa cortisol (do có u tồn tại dai dẳng hoặc u tái phát). Ngoài các đặc tính ức chế vỏ tuyến thượng thận, mitotan có thể làm giảm tiết cortisol, nhưng thường cần phải điều trị bằng một chất ức chế enzym tuyến thượng thận đặc hiệu hơn.
 • Xạ trị: Tia xạ trị liệu ít khi có hiệu quả đối với bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến thượng thận. Một nghiên cứu đã công bố ba trong số chín bệnh nhân được chiếu xạ nền tuyến thượng thận hoặc toàn bộ vùng bụng sau phẫu thuật sống thêm được 10 năm; tuy nhiên, hai trong số ba bệnh nhân này sau đó bị tử vong vì các loại ung thư khác do chiếu xạ gây ra.
bac-si-Nghi-phau-thuat

Phẫu thuật để loại bỏ khối u và để điều chỉnh tình trạng dư thừa hoóc-môn steroid.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888