Triệu chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung tuy lành tính nhưng cũng có thể xuất hiện biến chứng nếu không điều trị kịp thời. Một số triệu chứng u xơ tử cung dễ gặp là đau bụng, đi tiểu thường xuyên, táo bón…

Nữ giới có thể có một hoặc nhiều u xơ với kích thước khác nhau

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng bất thường của mô cơ tử cung. Nữ giới có thể có một hoặc nhiều khối u xơ với kích thước khác nhau. Hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây u xơ cổ tử cung nhưng sự thay đổi yếu tố nội tiết nữ là estrogen, progestrogen được cho là có liên quan trực tiếp đến sự hình thành các u xơ này.

U xơ cổ tử cung rất phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là độ tuổi 30 – 50 tuổi và ở những người có kinh sớm và mãn kinh muộn. U xơ cũng có thể xuất hiện ở nữ giới sau mãn kinh. Phụ nữ sử dụng nhiều nội tiết tố thay thế cũng có nguy cơ hình thành khối u xơ cao hơn những người bình thường.

Trong số các loại u xơ cổ tử cung thường gặp như u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung, u xơ dưới niêm mạc tử cung, u xơ nằm ở đáy tử cung… thì u xơ dưới niêm mạc tử cung tác động đến nữ giới nhiều hơn cả.

Triệu chứng u xơ tử cung

U xơ tử cung thường không có biểu hiện rõ ràng và có thể dễ nhầm lẫn với một số bệnh đường ruột thông thường. Một số triệu chứng u xơ tử cung có thể gặp là:

Đau bụng là triệu chứng u xơ tử cung dễ gặp

  • Đau bụng: bệnh nhân mắc u xơ tử cung thường xuyên phải chịu những cơn đau bụng. Chứng đau có thể âm ỉ hoặc quặn thắt, đau nhiều hơn trong những ngày xuất hiện kinh nguyệt. Cơn đau thường xuất phát từ vị trí bụng dưới và lan tới nhiều vị trí vùng bụng khác.
  • Táo bón, đi tiểu thường xuyên: khối u xơ có thể tăng áp lực lên bàng quang, trực tràng và gây táo bón, đi tiểu thường xuyên.
  • Hành kinh nhiều máu, thường xuyên xảy ra trình trạng rong kinh: khối u xơ gây áp lực đến cơ quan vùng chậu khiến bệnh nhân mệt mỏi trong những ngày chu kì. Trong số các loại u xơ tử cung thì u xơ dưới niêm mạc tử cung là nguy hiểm nhất và gây hiện tượng chảy máu nhiều và hiện tượng rong kinh giữa chu kì kinh nguyệt.
  • Bụng to: khối u xơ có kích thước lớn có thể chèn ép vào dạ dày và làm bụng phình to.
U xơ tử cung và những biến chứng nguy hiểm

U xơ tử cung đa phần lành tính nhưng cũng có khả năng là u ác tính gây ung thư tử cung. Cần lưu ý ngay cả khi xác định khối u xơ là lành tính nhưng nếu không được theo dõi và điều trị tích cực cũng có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như khó đậu thai, đẻ non thậm chí là vô sinh…

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi với những khối u xơ lành tính dưới 5 cm và không gây triệu chứng. Trường hợp khối u xơ lớn và gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của chị em bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng một số phương pháp như điều trị bằng thuốc, phẫu thuật cắt, làm tắc động mạch nuôi u xơ hay dùng sóng siêu âm không xâm lấn để đốt tế bào u xơ.

Nữ giới cần quan tâm đến khám phụ khoa và tầm soát ung thư đình kì

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, nữ giới đã phát hiện u xơ tử cung nên khám phụ khoa và tầm soát ung thư tử cung định kì cũng như các bệnh ung thư phụ khoa khác.

Trên đây là những thông tin chung về triệu chứng u xơ tử cung. Để đăng kí khám và điều trị bệnh, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888