Triệu chứng ung thư đại tràng phải và trái

Các triệu chứng của ung thư đại tràng tương đối khác nhau tùy theo vị trí của ung thư trong đại tràng cũng như ung thư đã lan ra ngoài đại tràng. Ruột già được chia thành bốn phần chính – đại tràng tăng dần hoặc đại tràng phải; đại tràng ngang; đại tràng giảm dần hoặc đại tràng trái; và đại tràng sigmoid. Đại tràng sigmoid được coi là một phần của đại tràng trái.

cau-truc-dai-trang (2)

Giải phẫu cấu trúc đại tràng.

Triệu chứng của ung thư đại tràng phải (tăng dần)

Ung thư ở phần này của đại tràng thường không được chú ý trong một thời gian dài. Ung thư có thể phát triển đến kích thước khá lớn trước khi gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Những người có các bệnh lý ác tính có thể cảm thấy một khối u ở vùng bụng bên phải, đau bụng, sốt, ra mồ hôi – đặc biệt là vào ban đêm – và thiếu máu. Các triệu chứng của thiếu máu là cơ thể yếu ớt, dễ bị mệt, khó thở và hồi hộp.

kho-tho-1

Triệu chứng thường gặp của ung thư đại tràng phải là thiếu máu, gây khó thở, mệt mỏi, vv…

Ung thư đại tràng phải có dấu hiệu muộn là do kích thước của nó lớn hơn, cho phép khối u tăng trưởng lớn trước khi gây ra triệu chứng.

Ngoài ra các khối u phát triển trong đại tràng tăng dần có xu hướng phát triển dọc theo thành đại tràng thay vì trực tiếp vào bên trong. Trong khi đó, ung thư đại tràng trái thường phát triển ra bên ngoài và vào trong, làm cản trở dòng chảy của phân nên gây triệu chứng sớm.

Triệu chứng của ung thư đại tràng trái (đại tràng giảm dần)

kho-tieu

Ung thư đại tràng trái thường gây ra triệu chứng sớm như đầy bụng, khó tiêu, táo bón vv…

Do cấu trúc của vùng đại tràng, kích thước ruột già bên trái nhỏ hơn so với bên phải, do đó tắc nghẽn xảy ra sớm hơn. Từ đó, gây ra một số thay đổi trong thói quen đại tiện, chẳng hạn táo bón, kích cỡ của phân nhỏ hơn, phân có thể lẫn máu.

Mặc dù các triệu chứng này cũng có thể gặp ở những người có ung thư ở đại tràng phải, tuy nhiên triệu chứng này thường thấy nhất ở bên trái vì phân cứng hơn trong đại tràng giảm dần và đại tràng sigma. Đối với đại tràng phải, phân vẫn còn ở dạng lỏng.

Các triệu chứng khác của ung thư đại tràng trái bao gồm đau bụng, chướng bụng, nôn mửa, táo bón. Khi tắc nghẽn xảy ra, ruột già bị phình to và hoạt động không đúng cách. Tình trạng này cần phẫu thuật khẩn cấp.

Bạn đang xem :Triệu chứng ung thư đại tràng phải và trái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888