Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Khó nuốt, đau rát họng kéo dài, nôn, tiết nước bọt nhiều, mệt mỏi, sút cân… là những triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu điển hình.

Khối u có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào của thực quản

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa thường gặp, đặc biệt là với đối tượng nam giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại thực quản – ống cơ dài khoảng 30 cm  nối họng với dạ dày có chức năng dẫn thức ăn và ngăn không cho chất chứa trong dạ dày trào lên. Ống thực quản được chia thành 3 phần và khối u thực quản có thể phát triển ở bất kì vị trí nào.

Các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng và dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa thông thường. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác của cơ thể.

Một số triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu là:

  • Khó nuốt: là triệu chứng có thể xuất hiện ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Ban đầu chứng khó nuốt khá mơ hồ, có cảm giác như bị vướng thức ăn ở họng và chỉ xảy ra khi ăn thức ăn cứng, đặc. Tuy nhiên, khi khối u phát triển lớn, lan rộng ra bên ngoài thành thực quản thì ngay cả khi ăn thức ăn lỏng bệnh nhân cũng có cảm giác này.

Khó nuốt, đau rát vùng họng là những biểu hiện điển hình của bệnh

  • Đau rát họng kéo dài: khối u phát triển tại thực quản sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào thực quản, biến đổi gen và ảnh hưởng đến chức năng của thực quản. Chính vì vậy, dịch vị từ dạ dày – thực quản dễ bị trào ngược dẫn đến tình trạng đau rát họng và ho kéo dài.
  • Tiết nước bọt nhiều: đây là một trong những biểu hiện đi kèm với chứng khó nuốt của ung thư thực quản. Tình trạng khó nuốt làm cổ họng thường xuyên bị khô dẫn đến tình trạng tiết nước bọt nhiều.
  • Buồn nôn, ho sau bữa ăn: chức năng của thực quản bị ảnh hưởng cũng tác động không nhỏ đến cơ chế hoạt động của các cơ quan tiêu hóa khác, đặc biệt là dạ dày. Thức ăn được đẩy từ họng qua thực quản xuống dạ dày để tiêu hóa nhưng lại gặp “trục trặc” ở cơ quan trung gian này khiến bệnh nhân dễ có cảm giác buồn nôn, tức ngực và ho do áp lực của thức ăn tác động lên thành thực quản đang bị tổn thương.
  • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: đây là những triệu chứng điển hình của bệnh nhân mắc ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.
Phát hiện sớm ung thư thực quản bằng cách nào?

So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp khác, ung thư thực quản có tiên lượng sống hạn chế hơn. Vì vậy, phát hiện và điều trị bệnh ngay từ những giai đoạn đầu được coi là cách tốt nhất để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Nội soi thực quản giúp phát hiện những bất thường ở thực quản

Một số phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản sớm là:

  • Chụp X quang cản quang thực quản: trước khi chụp X quang, bệnh nhân sẽ được uống dung dịch bari để hình ảnh X quang được hiện rõ trên phim giúp phát hiện những bất thường tại thực quản như viêm, loét, hẹp thực quản, khối u…
  • Nội soi thực quản và sinh thiết: đây là phương pháp thăm dò chức năng có giá trị đánh giá chính xác nhất tình trạng bệnh. Nội soi sử dụng ống mềm có đường kính nhỏ, khoảng 1 – 1,5 cm có gắn camera ở đầu được đưa từ họng xuống thực quản và dạ dày giúp quan sát toàn bộ các cơ quan này. Nếu xuất hiện polyp thực quản – yếu tố tiền ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định cắt polyp và đem sinh thiết để xác định tính chất khối u.
  • Chụp cắt lớp vi tính: được xác định để xác định mức độ lan rộng của các khối u thực quản, có giá trị trong chẩn đoán để lên phác đồ điều trị bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư thực quản. Trực tiếp điều trị ung thư thực quản tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm giải đáp về triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888