Triệu chứng ung thư vú có phát hiện sớm được không?

Chào bác sỹ, gần đây đọc được bài báo của Bệnh viện Thu Cúc về ung thư vú và được biết ung thư vú có di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Trước đây bà ngoại tôi mất vì bệnh ung thư vú, tuy nhiên do thời gian đó không tìm hiểu nên chúng tôi không biết về nguy cơ mắc của mẹ tôi, cũng như tôi, hoặc các anh chị em họ khác. Năm nay mẹ tôi 52 tuổi, sức khỏe chưa thấy có vấn đề gì đặc biệt, như thế có phải mẹ tôi không bị không? Có cách nào phát hiện ngay nếu có biểu hiện không? Ví dụ như là triệu chứng ung thư vú biểu hiện từ rất sớm như thế nào? Có cần thiết tầm soát bệnh thường xuyên không? Tầm soát như thế nào?

Vân Nhung, 30 tuổi, Phú Thọ

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư vú, trong số đó, di truyền các gen gây ung thư vú cũng là một trong những nguyên nhân không hiếm gặp. Những thành viên trong gia đình mắc ung thư vú thì những thành viên khác, đặc biệt là những người có quan hệ huyết thống thường có nguy cơ mắc cao hơn nhiều so với những người khác. Nhưng nói vậy không có nghĩa là bệnh này chắc chắn di truyền. Những trường hợp mắc ung thư vú không do các yếu tố liên quan đến gen thì nguy cơ cho những người có cùng huyết thống cũng không cao đáng kể. Trường hợp của gia đình bạn có bà ngoại mắc ung thư vú, không biết khi mắc bệnh bà đang ở độ tuổi nào vì những trường hợp di truyền thường mắc ở độ tuổi khi còn trẻ (dưới 50 tuổi). Việc đánh giá khả năng di truyền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa nhưng dù sao tầm soát bệnh vẫn là phương án tốt nhất hiện nay để bảo vệ sức khỏe và phát hiện sớm nếu mắc bệnh này.

Bệnh ung thư vú thường mắc phổ biến từ độ tuổi 50 – 70, vì vậy chưa thể nói mẹ bạn hiện nay không có nguy cơ. Những dấu hiệu của bệnh thường không biểu hiện từ rất sớm mà muốn phát hiện ngay từ khi chớm bệnh thì các phương pháp tầm soát như siêu âm tuyến vú mamography hoặc một số phương pháp tầm soát khác cho phép nhìn thấy khối u khi còn rất nhỏ là phương pháp hữu hiệu. Phụ nữ 40 tuổi trở nên nên có lịch tầm soát định kỳ với loại bệnh này. Ngoài ra, hàng tháng bạn có thể áp dụng phương pháp tự khám vú, dùng tay ấn đều trên khắp bầu vú theo đường xoáy ốc từ ngoài vào trong để phát hiện những cục cứng bất thường nếu có.

Triệu chứng ung thư vú có phát hiện sớm được không?

Các tư thế tự khám vú giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường là biểu hiện của ung thư vú

Trong trường hợp tự khám vú thấy một số dấu hiệu bất thường, đơn cử như có một cục cứng nhỏ ở vú, hoặc một số dấu hiệu như thấym ột cục cứng không đau ở vú, liên tục ngứa và phát ban xung quanh núm vú, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường từ núm vú, da trên vú bị sưng và dày lên, da trên vú bị trũng hay nhăn nheo, núm vú bị kéo vào hoặc thụt vào bạn nên tới bệnh viện ngay để được làm các chẩn đoán chuyên sâu.

Bệnh viện Thu Cúc với ưu thế đội ngũ bác sỹ giỏi trong nước và ngoài nước, cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại có thể chẩn đoán ung thư nhanh chóng, chính xác, đồng thời có hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Để đặt lịch tầm soát ung thư vú, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888