Triệu chứng và cách điều trị u tế bào khổng lồ

U tế bào khổng lồ là một dạng u xương lành tính (2-5% ác tính), chủ yếu gặp ở đầu xương dài ở người từ 25-40 tuổi.

Triệu chứng u tế bào khổng lồ

Ở giai đoạn đầu u nhỏ, bệnh nhân có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng của u xương tế bào khổng lồ cũng thường không đặc hiệu và thường xuất hiện khi tổn thương bắt đầu phá hủy vỏ xương, kích thích màng xương hay khi xương yếu do gãy xương bệnh lý:

  • Đau đớn, đau từ từ và tăng dần về cường độ, tần suất
  • Sờ thấy khối u xương hoặc phát hiện u phần mềm ở vị trí bị tổn thương.
  • Tràn dịch khớp hoặc khó khăn khi vận động (khi u tế bào khổng lồ phát triển ở vị trí cận khớp)
  • Đau cột sống cổ
  • Gãy xương

U tế bào khổng lồ

Điều trị u tế bào khổng lồ

Nguyên tắc điều trị u xương tế bào khổng lồ chủ yếu là điều trị ngoại khoa, phương pháp điều trị nội khoa chỉ mang tính chất hỗ trợ, giảm nhẹ triệu chứng.

  • Phẫu thuật: các phương pháp bao gồm nạo vét khối u, cắt bỏ rộng khối u và tạo hình xương (nên cắt rộng cách xa u vài cm, ghép xương hoặc đoạn chi). Trong thời gian chờ đợi phẫu thuật, nếu khối u khá lớn thì có thể sử dụng nẹp vùng chi có xương bị tổn thương nhằm đề phòng tình trạng gãy xương bệnh lý. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên trong ít nhất 2 năm đầu kiểm soát nguy cơ tái phát cục bộ.
  • Xạ trị: với những trường hợp bệnh nhân có khối u không thể điều trị bằng phẫu thuật do vị trí khó can thiệp hoặc có những bệnh lý phối hợp nặng thì có thể xem xét sử dụng phương pháp xạ trị.

Với những trường hợp bệnh nhân có khối u không thể điều trị bằng phẫu thuật do vị trí khó can thiệp hoặc có những bệnh lý phối hợp nặng thì có thể xem xét sử dụng phương pháp xạ trị.

  • Điều trị nội khoa: bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng một số loại thuốc giảm đau như paracetamol, hoặc kết hợp paracetamol với codein hoặc tramadol, hay các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid. Ngoài ra, bệnh nhân có thể xem xét sử dụng bisphosphonate truyền tĩnh mạch để hạn chế tái phát và giảm nhẹ triệu chứng. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này vẫn còn chưa rõ ràng.

Tiên lượng u tế bào khổng lồ nói chung khá tốt. Tuy nhiên, khi u tế bào khổng lồ di căn sang phổi, có 16-25% trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hội tụ những ưu điểm nổi bật giúp tầm soát chính xác, chẩn đoán và điều trị bệnh lý cơ xương khớp hiệu quả cho mọi khách hàng như: đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình thăm khám nhanh chóng, áp dụng thanh toán Bảo hiểm. Nhờ những ưu điểm vượt trội này mà Khoa Cơ xương khớp đã và đang là địa chỉ được đông đảo khách hàng tin cậy và lựa chọn điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, trong đó có u tế bào khổng lồ.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888