Trong phân có máu là bệnh gì?

Trong phân có máu có thể không kèm theo triệu chứng nào khác và nhiều người chủ quan cho rằng chỉ là “nóng trong”. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể cảnh báo các bệnh lý nghiêm trọng. Vậy cụ thể, trong phân có máu là bệnh gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trong phân có máu là tình trạng thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa (chảy máu đại trực tràng), cũng có thể ở đoạn trên đường tiêu hóa. Máu khi đại tiện có thể đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc đen tùy vào bộ phận mắc bệnh bị chảy máu, lượng máu và thời gian máu đọng. Chảy máu ở vị trí cao hơn trên đường tiêu hóa có thể làm cho máu trong phân có màu đen và giống nhựa đường. Đôi khi, lượng máu trong phân quá nhỏ, chỉ có thể phát hiện qua xét nghiệm tìm máu trong phân.

mau-trong-phan

Trong phân có máu là tình trạng thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa (chảy máu đại trực tràng), cũng có thể ở đoạn trên đường tiêu hóa

Trong phân có máu là bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trong phân có máu như:

 • Nứt kẽ hậu môn: một vết nứt nhỏ hoặc rách trong các mô lót hậu môn tương tự như các vết nứt xảy ra trong môi nứt nẻ hoặc cắt giấy. Vết nứt này thường gây ra khi đại tiện phân kích thước lớn và cứng, có thể gây đau.
 • Viêm đại tràng, viêm ruột: nhất là trong giai đoạn viêm cấp cũng có thể gây tình trạng chảy máu trong phân khi bạn đi đại tiện
 • Polyp đại trực tràng cũng có thể gây tình trạng đại tiện ra máu, có máu trong phân
Polyp đại trực tràng cũng có thể gây tình trạng đại tiện ra máu, có máu trong phân

Polyp đại trực tràng cũng có thể gây tình trạng đại tiện ra máu, có máu trong phân

 • Loét dạ dày, tá tràng: một vết loét trong niêm mạc dạ dày, tá tràng, có thể gây chảy máu. Nhiều trường hợp loét dạ dày tá tràng là do nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori).
 • Sử dụng liều cao và kéo dài các thuốc chống viêm như aspirin, ibuprofen, naproxen cũng có thể gây loét.
 • Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo: các triệu chứng đi kèm là đau bụng dữ dội, đại tiện ra máu đen hoặc tươi.
 • Xuất huyết đường tiêu hóa: xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa… cũng gây đại tiện ra máu, thường là phân đen với mùi đặc trưng.
 • Các vấn đề về thực quản: giãn tĩnh mạch thực quản hay các vết xước ở thực quản có gây mất máu nặng.
 • Bất thường mạch máu: các mạch máu ở thành ruột dễ vỡ và gây chảy máu.

Trong phân có máu cảnh báo ung thư

người bệnh có thể thấy: rối loạn tiêu hóa, khó chịu dai dẳng ở ổ bụng như co cứng cơ, chướng bụng hoặc đau, cảm giác ruột không rỗng hoàn toàn,

Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể thấy: rối loạn tiêu hóa, khó chịu dai dẳng ở ổ bụng như co cứng cơ, chướng bụng hoặc đau, cảm giác ruột không rỗng hoàn toàn…

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu không có triệu chứng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy: rối loạn tiêu hóa, khó chịu dai dẳng ở ổ bụng như co cứng cơ, chướng bụng hoặc đau, cảm giác ruột không rỗng hoàn toàn, mệt mỏi hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân, phân lẫn máu đen hoặc máu tươi.

Khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc. Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888