Tư vấn chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư đại tràng hợp lý sẽ giúp ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả điều trị và giúp phục hồi nhanh chóng. Dưới đây là một số lời khuyên cho người bệnh.

Chế độ ăn uống tiêu chuẩn

ca-beo

Sử dụng cá thay cho các loại thịt đỏ là cách hiệu quả để giảm lượng chất béo bão hòa mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Người bệnh ung thư đại tràng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cao chất béo bão hòa và muối. Sử dụng cá thay cho các loại thịt đỏ là cách hiệu quả để giảm lượng chất béo bão hòa mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.  Bên cạnh đó theo nhiều nghiên cứu, ăn các loại cá chứa nhiều omega – 3 như cá hồi và cá ngừ có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Để giảm bớt lượng muối trong thức ăn, khi chế biến thức ăn dành cho người bệnh ung thư đại tràng không nên cho thêm muối. Nên sử dụng các loại thực phẩm tươi thay cho các loại thức phẩm đã chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh, ướp muối và thức ăn nhanh.

Trái cây và rau quả giàu chất xơ, là những thực phẩm rất tốt cho các bệnh nhân ung thư đại tràng. Do đó nên bổ sung các loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày cho người bệnh.

Chế độ ăn uống giúp hạn chế các vấn đề tiêu hóa

Các phương pháp điều trị trong ung thư đại tràng (phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị) sẽ gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh nên ăn thức ăn có vị nhạt và ăn nhiều bữa trong ngày thay vì 3 bữa chính. Với những trường hợp bị tiêu chảy, người bệnh nên uống nhiều nước, súp, nước canh và ăn các loại thực phẩm có ít chất xơ và chất béo.

Chế độ ăn uống cho người bệnh bị thay đổi vị giác

6-loai-gia-vi-giup-phong-chong-ung-thu4

Khi chế biến thức ăn, có thể cho thêm một số loại gia vị , hương liệu như nghệ, quế, vv… để món ăn thêm hấp dẫn và kích thích cảm giác thèm ăn.

Hóa trị có thể làm thay đổi vị giác của người bệnh, gây chán ăn và sụt cân. Khi chế biến thức ăn, có thể cho thêm một số loại gia vị để món ăn thêm hấp dẫn và kích thích cảm giác thèm ăn. Đối với những người bệnh thường xuyên cảm thấy có vị kim loại trong miệng, nên sử dụng đồ dùng bằng nhựa và ăn thức ăn ở nhiệt độ phòng.

Chế độ ăn uống để phục hồi sau điều trị

che-do-dinh-duong

Sau điều trị chế độ ăn uống đóng vai trò phục hồi sức khỏe cho người bệnh và ngăn ngừa tái phát ung thư.

Sau điều trị chế độ ăn uống đóng vai trò phục hồi sức khỏe cho người bệnh và ngăn ngừa tái phát ung thư. Chế độ ăn uống giúp bệnh nhân ung thư đại tràng nhanh chóng bình phục bao gồm  trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm giàu protein nạc, sữa ít chất béo.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888