U đại tràng lành tính có nên mổ không?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tôi đang lo lắng không biết u đại tràng lành tính có nên mổ không? Tôi có cái u ở đại tràng nhưng lành tính, nhiều người bảo không cần mổ. Không biết thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Trần Quyết (45 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

U đại tràng lành tính có nên mổ không?

U đại tràng lành tính có nên mổ không?

U đại tràng lành tính thường gặp là u tuyến hay còn gọi là polyp. Polyp đại tràng chỉ được phát hiện nhờ nội soi đại tràng. Polyp đại tràng có thể là một hoặc nhiều polyp.

Thông thường u đại tràng là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp biến chứng ung thư. Trong trường hợp của bạn không nó rõ kích thước u ở đại tràng nên chúng tôi chưa thể kết luận u đại tràng lành tính có nên mổ không? Nếu kích thước u đại tràng lớn hơn 0,5 cm thì cần phải mổ để cắt khối u. Hoặc cần mổ u đại tràng trong trường hợp có nhiều u trong đại tràng.

Việc phẫu thuật kịp thời và triệt để sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành khối ung thư trong đại tràng.

Còn đối với trường hợp u đại tràng lành tính kích thước nhỏ thì không cần phải mổ. Người bệnh chỉ cần theo dõi tình trạng sức khỏe và kiểm tra định kỳ nhằm theo dõi bệnh. Nếu khối u phát triển to dần lên thì cần phẫu thuật.

Với trường hợp u đại tràng kích thước lớn cần phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt

Với trường hợp u đại tràng kích thước lớn cần phải được phẫu thuật càng sớm càng tốt

Hiện nay, phẫu thuật u đại tràng bằng phương pháp nội soi an toàn và hiệu quả cao, được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Mổ nội soi có nhiều ưu điểm: ít đau sau mổ, vết mổ bé, người bệnh có thể nhanh hồi phục sức khỏe, ít biến chứng…

Tuy nhiên cũng giống như nhiều phương pháp phẫu thuật khác, phẫu thuật u đại tràng cũng có thể gây ra một số biến chứng nên người bệnh cần tìm một địa chỉ phẫu thuật uy tín, đáng tin cậy để mổ u đại tràng thành công.

Bạn nên đi khám để bác sĩ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Nếu u đại tràng của bạn có kích thước lớn thì cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888