U gan lành tính

U gan lành tính là bệnh khá phổ biến, tiến triển chậm và hầu như không có biến chứng gì, do đó về cơ bản không cần điều trị.

Ba loại phổ biến nhất của u gan lành tính là u mạch máu, u tuyến tế bào gan lành và tăng sản nốt.

U mạch máu (Hemangiomas)

Hình ảnh vi thể của u mạch máu trong gan.

Hình ảnh vi thể của u mạch máu trong gan.

U mạch máu là loại thường gặp nhất của u gan lành tính. Kích thước u mạch máu gan ở nữ lớn hơn ở nam, thay đổi từ vài mm đến 10 – 15 mm. U có thể ở bề mặt hoặc nằm ở trung tâm. U xốp mềm, có những mạch máu đen, đôi khi có huyết khối.

Thông thường u mạch máu không có triệu chứng và không cần điều trị. Nếu có biến chứng như vỡ u mạch máu người bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật, tuy nhiên trường hợp này là rất hiếm.

Tăng sản nốt (Focal Nodular Hyperplasias)

Hình ảnh vi thể của tăng sản nốt.

Hình ảnh vi thể của tăng sản nốt.

Tăng sản nốt là hình thức phổ biến thứ hai của u gan lành tính. Những khối u này không có triệu chứng và không cần điều trị.

Tăng sản nốt thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 30. Cũng như các loại u gan lành tính khác, tăng sản nốt thường được phát hiện tình cờ qua các chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT, MRI).

Trong một vài trường hợp nếu tăng sản nốt có kích thước quá lớn hoặc gây đau, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

U tuyến tế bào gan lành (Hepatocellualar Adenomas)

Hình ảnh của u tế bào gan lành tính.

Hình ảnh của u tế bào gan lành tính.

U tuyến tế bào gan lành là dạng rất hiếm gặp, tổn thương thường ở dạng nốt có vỏ bao, được đặc trưng bởi sự tăng sinh tế bào gan.

U tuyến tế bào gan lành thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và có liên quan tới việc sử dụng thuốc tránh thai. Bởi vì những khối u này không có triệu chứng nên chúng hầu như không được phát hiện và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

U tuyến tế bào gan lành có thể phát triển ở những phụ nữ uống thuốc nội tiết tố, do đó các bác sỹ thường khuyên người bệnh tạm ngừng sử dụng thuốc tránh thai hay thuốc nội tiết tố để ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Đối với bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai và phát hiện khối u có kích thước dưới 4 cm thì tốt nhất là bảo tồn và theo dõi chặt chẽ bằng siêu âm. Nếu khối u tiến triển có thể thực hiện phẫu thuật.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888