U nang buồng trứng và ung thư buồng trứng

Nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có u nang, nhưng không có nghĩa là họ sẽ phát triển ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng rất hiếm gặp ở phụ nữ trẻ. Độ tuổi trung bình được chẩn đoán là 63 tuổi.

 

1. U nang buồng trứng

Buồng trứng của người phụ nữ nhỏ, có kích thước bằng một quả hạnh nhân và nằm sâu trong xương chậu. Trong buồng trứng, trứng phát triển bên trong một túi hoặc nang. Khi trứng đã sẵn sàng, các túi mở ra để giải phóng trứng vào ống dẫn trứng.

buong-trung-da-nang

Buồng trứng đa nang (phải).

Nếu quá trình này không hoạt động không đúng, một túi chứa chất lỏng hoặc khí có thể phát triển. Đây là một u nang. U nang hình thành trong hoặc xung quanh buồng trứng, nó có thể gây ra những triệu chứng nhẹ và bạn khó có thể cảm nhận được sự có mặt của nó.

Có rất nhiều loại u nang, và hầu hết là lành tính.

U nang hình thành trong chu kỳ kinh nguyệt được gọi là u nang liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. Có hai loại u nang liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt: bướu buồng trứng (ovarian cyst) hình thành khi trứng không thoát ra khỏi túi của nó. Loại u nang này thường tự biến mất trong vòng 1-3 tháng. Loại thứ 2 là u nang hoàng thể phát triển khi túi đóng lại sau khi giải phóng trứng, cho phép chất lỏng tích tụ bên trong. Những u này thường chỉ kéo dài vài tuần.

Đôi khi, trứng trưởng thành trong túi nhưng không bao giờ được giải phóng. Khi chu kỳ kinh nguyệt lặp đi lặp lại, các túi phát triển lớn hơn và có thể gây ra nhiều nang. Điều này được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang.

Bướu buồng trứng ít khi xảy ra ở những bé gái chưa có kinh nguyệt hoặc phụ nữ sau mãn kinh. Điều này tương đối hiếm, nhưng khối u ở những trường hợp này có thể là ác tính (ung thư). Còn lại, đa số các trường hợp u nang đều là lành tính.

Bên cạnh u nang liên quan tới kinh nguyệt, còn có nhiều loại khác của u nang buồng trứng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang buồng trứng

xuat-huyet

Đau khi giao hợp là triệu chứng chung của u nang buồng trứng và ung thư buồng trứng.

Người bệnh có u nang có thể không nhận ra. Các triệu chứng của bệnh từ nhẹ tới nặng, có thể bao gồm đầy hơi, chướng bụng, đau khi giao hợp, và đi tiểu thường xuyên. Một số phụ nữ mắc bệnh này có kinh nguyệt không đều, tóc tăng trưởng bất thường, và sốt. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Để chẩn đoán u nang buồng trứng, bác sĩ thường xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm khối u CA-125. Mức độ cao có thể chỉ ra sự hiện diện của bệnh ung thư buồng trứng, nhưng chưa chắc chắn. Sinh thiết là cách duy nhất để khẳng định khối u là lành tính hay ác tính.

Nếu u nang lành tính, phẫu thuật cắt bỏ thường được áp dụng. Phương pháp này không làm tổn hại đến buồng trứng.

2. Ung thư buồng trứng

ung-thu-buong-trung

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào bất thường tại buồng trứng. Ung thư buồng trứng có thể không gây ra bất cứ triệu chứng nào cho tới giai đoạn muộn. Chính bởi vậy, đa số các trường hợp được chẩn đoán muộn.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng khá giống với u nang buồng trứng 

–         Sưng bụng hoặc đầy hơi

–         Chướng bụng và đau bụng

–         Khó ăn hoặc cảm thấy đầy bụng

–         Đi tiểu thường xuyên hoặc cần đi tiểu khẩn cấp

–         Kinh nguyệt không đều

–         Đau khi giao hợp

Khi gặp các triệu chứng này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Triển vọng cho bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm rất tốt nếu được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 15 phần trăm trường hợp mắc bệnh ung thư buồng trứng được tìm thấy trong giai đoạn 1.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư buồng trứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Ung thư buồng trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888