U nang vú là gì?

U nang vú là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy u nang vú là gì? Nguyên nhân u nang vú do đâu? Mời bạn đọc tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

U nang vú là gì?

U nang vú là hiện tường trong vú xuất hiện các túi dịch.

U nang vú là hiện tường trong vú xuất hiện các túi dịch. Căn bệnh này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và bệnh thường lành tính, không có nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Số lượng nang nhiều hay ít tùy người, kích thước lớn nhỏ không đều, đường kính từ vài mm đến vài cm, hoặc to hơn, to đến một mức nào đó hoặc nằm sát dưới da mới sờ thấy. Người bị u nang vú thường không có triệu chứng rõ ràng. Ở một số trường hợp, chị em có thể thấy ngực tức, căng và đau ngực, đặc biệt là ở vùng có ; vú đột nhiên lớn và căng hơn sau khi sinh; vú đột nhiên xẹp sau kỳ kinh hoặc dùng tay sờ hoặc cảm nhận thấy cục mịn dễ di chuyển trong tuyến vú…

Chị em có thể thấy ngực tức, căng và đau ngực

Nguyên nhân u nang tuyến vú?

Hiện nay, chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra u nang vú. Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng, u nang vú bắt nguồn từ việc các tuyến xung quanh ống dẫn sữa bị ngập trong dịch.

Chẩn đoán và điều trị u nang tuyến vú?

Để chẩn đoán u nang tuyến vú, bác sĩ sẽ kiểm tra vú và những vấn đề khu vực khác trong vú. Ngoài ra, để chẩn đoán bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm khác như kiểm tra hình ảnh hoặc sinh thiết. Siêu âm vú giúp xác định xem vú chứa đầy dịch hoặc rắn. Dựa vào hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết để tiếp tục đánh giá một khối rắn xuất hiện và phân biệt u nang tuyến vú với ung thư.

Sinh thiết giúp phân biệt u nang tuyến vú với ung thư.

U nang vú về cơ bản không gây hại, trừ phi có u ác tính phát triển bên trong u nang. Tuy nhiên nếu u không gây nguy hiểm thì cũng không cần chữa trị. Tuy nhiên nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật. Đối với những u lớn, bác sĩ có thể thực hiện chọc hút u để u tự xẹp, tuy nhiên nếu u cứ tiếp tục phát triển sau khi đã hút thì rất có nguy cơ u sẽ phát triển thành ung thư. Sử dụng liệu pháp hormone: Hormone có thể làm giảm sự gia tăng u nang vú cả về số lượng lẫn kích thước.

Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống có sở vật chất được đánh giá là tân tiến hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc tự hào là một trong những địa chỉ tin cậy trong khám và điều trị nang tuyến vú. Không những đảm bảo về mặt chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện Thu Cúc người bệnh được thanh toán theo chế độ bảo hiểm theo quy định của Nhà nước.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888