U nhú tuyến vú – bạn cần biết

U nhú tuyến vú là một loại u nhú xuất hiện trong ống dẫn sữa, có kích thước nhỏ, lành tính (không phải ung thư). Tuy nhiên u nhú nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

U nhú tuyến vú là gì?

U nhú tuyến vú được cấu tạo bởi tuyến và mô xơ, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35-55.

Thông thường người bệnh có thể tự sờ thấy một cục nhỏ gần núm vú và gây chảy máu hoặc dịch ở núm vú. Đây chính là nguyên nhân gây tiết dịch núm vú ngoài thời kỳ cho con bú.

U nhú tuyến vú được cấu tạo bởi tuyến và mô xơ, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35-55.

U nhú tuyến vú được cấu tạo bởi tuyến và mô xơ, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35-55.

Nguyên nhân là do sự tăng sinh biểu mô trung tâm trên trục liên kết tuyến và phát triển tạo nên các u nhú trong ống dẫn sữa.

Triệu chứng u nhú tuyến vú

Triệu chứng cảnh báo u nhú tuyến vú thường không rõ ràng, đôi khi là sự chảy dịch hoặc máu tự nhiên ở một hoặc 2 bên vú, ép xung quanh quầng vú mới thấy có dịch hoặc máu chảy ra.

U nhú tuyến vú xuất hiện có thể khiến vú lớn hơn hoặc gây đau, có thể hoặc không thể sờ thấy được.

Mặc dù u nhú tuyến vú là lành tính nhưng cũng cần phải thăm khám, chụp X-quang nhằm loại trừ ung thư vú. Người bệnh còn có thể cần tiến hành chụp ống dẫn sữa, soi dịch chảy ra từ vú hoặc sinh thiết vú để tìm các tế bào ung thư.

Khi bị u nhú tuyến vú, người bệnh có thể sờ thấy u cục ở gần núm vú và có dịch hoặc máu tiết ra bất thường

Khi bị u nhú tuyến vú, người bệnh có thể sờ thấy u cục ở gần núm vú và có dịch hoặc máu tiết ra bất thường

Để chẩn đoán chính xác u nhú tuyến vú là lành tính hay ác tính, người bệnh cần đi khám ngay khi thấy bất cứ những dấu hiệu bất thường ở vú. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết, bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Điều trị u nhú tuyến vú

Khi được chẩn đoán có u nhú tuyến vú, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nhú và các phần bị ảnh hưởng trong tuyến vú. Những mô được cắt sẽ mang đi xét nghiệm tìm tế bào ung thư. Nếu có tồn tại ung thư vú, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ung thư tuyến vú bằng phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh u nhú tuyến vú sau khi điều trị bệnh cần tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe, tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm xử trí kịp thời những biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh u nhú tuyến vú có thể được phòng ngừa bằng cách áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi phù hợp. Chị em có thể tự khám vú tại nhà hoặc đi khám và chụp X-quang tuyến vú định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh.

Người bệnh cần đi khám, chụp X-quang tuyến vú để chẩn đoán chính xác bệnh

Người bệnh cần đi khám, chụp X-quang tuyến vú để chẩn đoán chính xác bệnh

Đối với những người có người thân từng mắc ung thư vú hoặc có tiền sử mắc các bệnh ở vú, chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học… nên chủ động tầm soát ung thư vú định kỳ.

Nhằm hỗ trợ người bệnh sàng lọc phát hiện sớm các bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư vú, bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói khám tầm soát ung thư vú. Chi tiết gói khám xem tại đây.

Với thiết kế gói khám khoa học, đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý, người bệnh sẽ được tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm bệnh. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Để đặt lịch tầm soát ung thư tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888