U vú lành tính có đau không?

Từ thời điểm phát triển đến khi mang thai và mãn kinh, vú của người phụ nữ thay đổi liên tục, trong đó tình trạng thường gặp nhất là các u vú lành tính. Vậy u vú lành tính có đau không và có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

U vú lành tính là gì?

Có tới 80-85% cục cứng ở vú là lành tính. Khối u vú lành tính có thể được gây ra bởi nhiễm trùng, chấn thương hoặc do hiện tượng tăng sinh của các tế bào vú tạo nên các khối tế bào, u, cục thừa không có chức năng gì. Theo các chuyên gia, u vú lành tính rất ít có khả năng tiến triển thành ung thư với tỉ lệ 0,08%.

u-vu-lanh-tinh-co-dau-khong

Có tới 80-85% cục cứng ở vú là lành tính

U vú lành tính có đau không?

Tùy vào nguyên nhân mà các khối u lành tính ở vú có triệu chứng khác nhau. Đa phần các khối u lành tính không đau và không đáng lo ngại. Cụ thể hơn:

 • Hoại tử chất béo do chấn thương: tình trạng này xảy ra khi có chấn thương (chấn thương đột ngột) với vú, mặc dù hầu hết phụ nữ không nhớ về chấn thương cụ thể. Điều này làm cho chất béo hình thành trong khối u, thường là tròn, săn chắc, cứng, duy nhất, và không đau.
 • Nang nước: phình các ống dẫn sữa tạo nên túi nước, có thể xuất hiện rồi tự biến mất; nếu dịch trong nang căng thì cục cứng có thể rắn chắc, sờ vào đau, có thể khỏi một cách tự nhiên, cũng có khi phải chọc hút dịch với sự hướng dẫn của siêu âm.
 • Bướu sợi tuyến: bướu sợi tuyến là khối u lành tính phổ biến nhất được tìm thấy trong vú phụ nữ. Nó thường rắn, tròn, di chuyển tự do trong vú khi bị tác động vào và thường không đau.
 • U nhú Intraductal: đây là loại mụn cóc nhỏ, phát triển trong niêm mạc của ống vú gần núm vú. Chúng thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 45-50 và có thể gây ra tình trạng núm vú rỉ máu.
U nhú Intraductal thường gặp ở nữ giới trên 40 tuổi

U nhú Intraductal thường gặp ở nữ giới trên 40 tuổi

Nói chung, việc cắt bỏ các u nang lành tính không phức tạp và không nguy hiểm. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, người bị u vú lành tính cần có một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp các dưỡng chất đầy đủ nhằm làm điều chỉnh cân bằng hóc-môn, làm nhỏ kích thước các khối u như:

 • Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc rõ ràng
 • Đa dạng hóa các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn
 • Tránh sử dụng thực phẩm ướp muối mặn, thực phẩm qua chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm qua xào rán dầu mỡ nhiều lần.
 • Nên ăn thực phẩm giàu vitamin C, cung cấp chất chống oxy hóa ở mức độ cao nhất như: táo, quả bơ, việt quất, bông cải xanh, quế, sôcôla đen, đậu, đậu lăng, mù tạt, cam, rau oregano, trái mâm xôi, bắp cải đỏ, quả óc chó.
cần thăm khám và tầm soát ung thư vú định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u, phát hiện những bất thường và điều trị kịp thời.

Cần thăm khám và tầm soát ung thư vú định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u, phát hiện những bất thường và điều trị kịp thời.

Khối u lành tính vẫn có một tỉ lệ nhỏ trở thành ác tính sau nhiều năm. Do vậy, cần thăm khám và tầm soát ung thư vú định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u, phát hiện những bất thường và điều trị kịp thời.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888