U vú lành tính có nên mổ không?

Chào bác sĩ. Vừa rồi em đi khám thì được chẩn đoán có u lành trong vú, nên phẫu thuật lấy u. Nhưng em đọc đâu đó thì u lành tính không nguy hiểm. Vậy u vú lành tính có nên mổ không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ.

Phạm Thị Nga (Xuân Thủy, Cầu Giấy, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn về u vú lành tính có nên mổ không, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo nghiên cứu, có tới 85% cục cứng xuất hiện bên trong vú là lành tính. Tức là khối u hình thành do sự thay đổi hocmone, do thay đổi nội tiết trong cơ thể hoặc là do va đập. U vú lành tính thường không di chuyển, lây lan hoặc di căn.

Theo nghiên cứu, có tới 85% cục cứng xuất hiện bên trong vú là lành tính.

Theo nghiên cứu, có tới 85% cục cứng xuất hiện bên trong vú là lành tính.

Nhiều trường hợp u vú lành tính sẽ tự mất đi theo thời gian nhưng cũng có nhiều trường hợp gây vướng víu, đau đớn, khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là khi sắp hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

U vú lành tính có thể là các loại u sau:

 • Nang nước: Thường xuất hiện ở người có độ tuổi 40 tới 50 tuổi. Các nang này chứa chất dịch lỏng. Nang vú thường không đau, không sờ thấy được. Chúng này sẽ biến mất sau thời kì mãn kinh.
 • Xơ nang: Biểu hiện một vùng vú trở lên đầy và đau khi sờ nắn vào. Đau và cứng dần khi vào chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi hành kinh, các dấu hiệu và triệu chứng lại giảm đi
 • U tuyến xơ hóa: Biểu hiện là những khối tròn, mật độ chắc, lành tính, không đau, có thể nổi nho lên hoặc di động khi ấn vào. Thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30.

U vú lành tính có nên mổ không? U vú lành tính có nhiều loại, vì thế tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm tình trạng bệnh

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm tình trạng bệnh

Trường hợp của bạn đã đi khám và được tư vấn phẫu thuật thì bạn nên tuân thủ theo sự tư vấn của bác sĩ. Trong một vài trường hợp u vú lành tính cũng chuyển biến thành ung thư vì thế mổ u vú có thể giúp loại bỏ khối u trong cơ thể.

Mổ u vú lành tính rất đơn giản và không nguy hiểm. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm điều trị bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh.

Nếu còn thắc mắc u vú lành tính có nên mổ không, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888