U xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ! Em gái tôi vừa đi khám và phát hiện bị u xơ tuyến vú. Bác sĩ đã chỉ định phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ nên tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp giúp u xơ tuyến vú có nguy hiểm không và có liên quan gì đến ung thư không? Cảm ơn bác sĩ!

Đặng Thơ, Thanh Hóa

U xơ tuyến vú có thể làm nổi một hoặc nhiều u cục ở vú

Trả lời:

Chào bạn, rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc u xơ tuyến vú có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

U xơ tuyến vú là tình trạng nổi một hoặc nhiều u cục ở tuyến vú (không phải khối u ác tính). Đây là khối u lành tính thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi 30 – 50. Nguyên nhân xuất hiện các khối u được xác định là do sự thay đổi các hormon của buồng trứng, đặc biệt là estrogen. Bên cạnh đó, các yếu tố về tâm lý như lo âu, căng thẳng kéo dài, tính nóng nảy cũng tăng nguy cơ mắc bệnh.

U xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể mắc u xơ tuyến vú. Tuy nhiên, như đã khẳng định các u cục là lành tính và không làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, phụ nữ mắc u xơ tuyến vú có thể khó phát hiện ung thư hơn những người bình thường vì những thay đổi bất thường ở vú khiến cho việc chẩn đoán khó khăn hơn.

U xơ tuyến vú gây khó chịu cho phụ nữ khi vú bị sưng, đau, dày lên và còn nổi u cục ở một hay hai bên vú. Tình trạng khó chịu này sẽ nặng hơn vào thời điểm trước kì kinh. Các khối u cục trong tuyến vú có kích thước không xác định và cũng có thể gây ra đau ở các vùng lân cận vú như nách, cánh tay.

U xơ tuyến vú không phải là bệnh ung thư nhưng nếu có các biểu hiện đi kèm như núm vú tiết dịch có màu lạ (màu máu, màu trắng sữa) thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm.

U xơ tuyến vú có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hoặc điều trị nội tiết không xâm lấn.  Em gái bạn đã được chỉ định phẫu thuật nên hoàn toàn có thể yên tâm về tình trạng bệnh và chỉ cần chú ý theo dõi thêm các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra để khám và điều  trị sớm.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi xung quanh câu hỏi u xơ tuyến vú có nguy hiểm không của bạn. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888