U xơ tuyến vú khi nào cần mổ?

U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính, đây là bệnh ở tuyến vú rất phổ biến. U xơ tuyến vú khi nào cần phải mổ là lo lắng của nhiều chị em phụ nữ.

Tuyến vú bình thường và u xơ tuyến vú.

U xơ tuyến vú có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào cho tới khi mãn kinh, đặc biệt thường gặp ở phụ nữ 20-30 tuổi. Thống kê cho thấy tình trạng này xảy ra ở 1/3 phụ nữ sau tuổi 30. Đặc điểm của u xơ tuyến vú là đặc điểm tròn, nhẵn, cứng như viên bi, di động, và thường nằm gần núm vú nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong vú và rất dễ phân biệt với mô vú còn lại.

Nguyên nhân dẫn tới u xơ tuyến vú là sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nội tiết estrogen và progesteron trực tiếp ảnh hưởng đến các mô vú, nhân tế bào và tế bào tăng trưởng do sự thay đổi đó. Sự mất cân bằng nội tiết tố khác ở phụ nữ bao gồm prolactin (kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), insulin, yếu tố tăng trưởng và hormon tuyến giáp. Các hormon được sản xuất trong tế bào vú gửi tín hiệu cho các tế bào lân cận chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng tế bào và phân chia, nếu quá trình này bị cản trở, sự tăng trưởng tế bào bị dừng lại và kết quả là u xơ vú.

U xơ tuyến vú thường gây căng ngực, đau ngực, núm vú nhạy cảm, v.v. nhất là trước chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.

Triệu chứng thường thấy của u xơ tuyến vú là đau, khó chịu, nhất là gần tới chu kỳ kinh nguyệt và đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó, hết kinh nguyệt thì cơn đau cũng chấm dứt. Ngoài ra, chị em còn thấy căng ngực, ngứa ở núm vú, nhạy cảm, v.v.

Khi nào u xơ tuyến vú cần mổ?

U xơ tuyến vú khi nào cần mổ? Theo các bác sĩ, nếu như các kết quả kiểm tra cho thấy bất thường, có nguy cơ phát triển ung thư thì sẽ chỉ định cắt bỏ.

Thông thường, nếu bạn không gặp triệu chứng đáng kể, hoặc không có bất thường thì có thể không cần điều trị, mà chỉ cần theo dõi. Tuy nhiên, nếu khối u lớn, gây đau đớn hoặc có nguy cơ phát triển ung thư vú thì cần điều trị. Các khối u cần phải được đánh giá bằng chụp quang tuyến vú, siêu âm, sinh thiết để xác định xem có cần phẫu thuật không.

Dựa trên kết quả khám vú lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết, bác sĩ xác định đơn thuần là u xơ tuyến vú thì không cần phẫu thuật. Trong trường hợp này, người bệnh phải tái khám và theo dõi để đảm bảo khối u không phát triển lớn hơn.

Nếu các kết quả kiểm tra cho thấy bất thường, người bệnh phải mổ cắt bỏ khối u hoặc sinh thiết cắt bỏ. Các mô sẽ được quan sát dưới kính hiển vi xem có chứa tế bào ung thư không.

Nếu còn thắc mắc nào về u xơ tuyến vú, hay các phương pháp điều trị, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888