U xương là gì?

U xương là bệnh lý bắt nguồn từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào xương. U xương có thể là lành tính hoặc ác tính.

U xương là gì?

U xương xảy ra khi các tế bào xương phát triển không kiểm soát, tạo thành một khối mô hay được gọi là khối u. Hầu hết các khối u xương là lành tính (không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và không có khả năng gây tử vong) nhưng chúng vẫn có thể gây nguy hiểm cần được điều trị. U xương ác tính hay còn gọi là ung thư xương chiếm 1% tổng số các ung thư. Ung thư xương có thể là ung thư nguyên phát hoặc ung thư xương thứ phát.

U xương là bệnh lý bắt nguồn từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào xương.

Nguyên nhân u xương đến nay chưa xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm: nhiễm phóng xạ sau xạ trị (quá liều), gãy xương (như u xương không được phát hiện làm yếu một phần xương gây nên gãy xương do u) hoặc do di truyền…

Triệu chứng u xương
 • U xương lành tính: ban đầu, người bệnh chỉ thấy hơi vướng, đau mỏi, có thể buốt, nhức xương. Trong một số trường hợp là một u mềm, hơi đau trên xương, có thể cảm giác được qua da. Còn lại đa số u xương gây cản trở hoạt động bình thường.
 • U xương ác tính (ung thư): u khởi đầu là một đám sưng, chắc, nổi gồ mặt da, bờ không rõ, nắn không đau. Về sau, u to nhanh, gây biến dạng, dễ gãy. U xâm lấn phần mềm, đau khi khám. U gây tân tạo mạch, da ấm nóng hơn nơi khác. Mật độ u nơi mềm, nơi chắc, nơi căng do tụ máu. Một số người bị đau về đêm hoặc khi tập thể dục. U xương ác tính thường xuất hiện ở các xương quanh đầu gối.
Chẩn đoán u xương?
 • Thăm khám lâm sàng: bác sĩ sẽ kiểm tra xung quanh nơi bị sưng và tiền sử bệnh cá nhân, gia đình
 • Chụp X-quang: X-quang giúp gợi ý được tính chất lành / ác, gợi ý chẩn đoán và trong phần lớn các trường hợp giúp phân biệt với u phần mềm.
 • Siêu âm: trường hợp u xâm nhập phần mềm, siêu âm giúp cho biết mức độ xâm nhập cơ, mạch máu và tính chất đặc hay chứa dịch của mô u.
 • Chụp MRI và CT: phát hiện và chẩn đoán sớm, tối ưu để khảo sát mô mềm.
 • Sinh thiết: chẩn đoán xác định ung thư thường đòi hỏi phải sinh thiết rồi quan sát trên kính hiển vi.

Bác sĩ sẽ kiểm tra xung quanh nơi bị sưng và tiền sử bệnh cá nhân, gia đình

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những cơ sở y tế uy tín về điều trị Cơ xương khớp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bệnh viện còn có sự hợp tác chuyên môn với nhiều bác sĩ đầu ngành từ các bệnh viện Trung ương. Nhờ vậy, đã có rất nhiều bệnh nhân u xương được điều trị thành công và sớm quay trở lại cuộc sống bình thường.

Đặc biệt, Bệnh viện Thu Cúc đã và đang hợp tác với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu đến từ Singapore. Theo đó, người bệnh ung thư nói chung và ung thư xương nói riêng được điều trị theo phác đồ chuẩn 100% Singapore trong khi chi phí tiết kiệm hơn nhiều so với việc điều trị tại nước ngoài.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888