U50 nên chủ động đi tầm soát ung thư vú

Theo Báo Vietnamnet.vn: Theo thống kê, hơn 80% số ca ung thư vú nằm trong độ tuổi từ 45 trở lên, tuy nhiên ở những giai đoạn đầu, khi ung thư chưa xâm lấn hoặc xâm lấn ít, cơ hội chữa khỏi bệnh có thể từ 90 – 99%.

Những phụ nữ nguy cơ ung thư vú cao

Ung thư không phải là căn bệnh mắc một cách ngẫu nhiên. Có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư vú như giới tính, tuổi tác, và yếu tố gen.

Phụ nữ là đối tượng mắc ung thư vú nhiều hơn nam giới. Bệnh này cũng thường gặp ở những người nhiều tuổi hơn. Theo thống kê, hơn 80% số ca ung thư vú nằm trong độ tuổi từ 45 trở lên. Những người dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn cũng có nguy cơ cao hơn những người khác.

ung-thu-vu

Ung thư vú thường gặp nhất ở phụ nữ lớn tuổi.

 Gen cũng là một trong những yếu tố nguy cơ nổi trội ở bệnh ung thư vú. Nếu phụ nữ có gen đột biến BRCA1 và BRCA1 thì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người khác. Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc ung thư vú tương đối cao.

Nhờ có ngôi sao Hollywood Angelina Jolie, giờ đây nhiều người đã biết đến loại gen BRCA1 và BRCA2. Những gen này sản sinh ra protein giúp ngăn chặn khối u và sửa chữa khôi phục DNA thương tổn. Những đột biến di truyền nhất định ở gen BRCA1 và BRCA2 làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, gen đột biến BRCA1 và BRCA2 chiếm khoảng 20 – 25% trong số ca ung thư vú có yếu tố di truyền và lên tới 10% tổng số ca ung thư vú. Chúng cũng chiếm khoảng 15% tổng số ca ung thư buồng trứng.

Những phụ nữ bị đột biến gen BRCA-I & BRCA2 có nguy cơ cao bị ung thư vú khi còn trẻ. Những gen này có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ.

Nguy cơ ung thư vú cũng có thể đến từ bên ngoài, uống rượu là một trong số đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu mỗi ngày làm gia tăng 12% nguy cơ ung thư vú.

Không sinh con hoặc sinh con muộn cũng làm gia tăng khả năng này từ 1.9 – 3.5%. Sử dụng liệu pháp thay thế hóc môn trì hoãn thời điểm mãn kinh (HRT), sử dụng thuốc tránh thai, và hút thuốc là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Tập thể dục thể thao đều đặn được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh. Có thai và sinh con ở tuổi còn trẻ (dưới 30 tuổi) cũng được khuyến khích. Phụ nữ cũng nên nuôi con bằng sữa mẹ và duy trì các chỉ số cơ thể ở mức độ ổn định để hạn chế yếu tố nguy cơ ung thư vú.

Phát hiện sớm, chữa khỏi gần 100%

Theo TS.BS Pattricia Kho – chuyên gia điều trị ung thư vú đang hợp tác điều trị tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, ung thư vú được phát hiện từ những giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi lên tới 99% nếu được điều trị tích cực. Việc điều trị cũng đơn giản hơn bằng cách phẫu thuật triệt căn và hóa xạ trị bổ trợ. Hóa trị có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại giúp giảm khả năng tái phát bệnh.

Cũng theo bác sỹ Kho, phụ nữ nên tầm soát phát hiện sớm ung thư. Đặc biệt, nếu phụ nữ trên 50 tuổi nên tầm soát ung thư vú ít nhất 2 năm một lần. Nếu trên 40 tuổi thì tầm soát định kỳ hàng năm là cần thiết.

dieu-tri-ung-thu-buong-vu

TS.BS Pactricia Kho (mặc áo màu đen) đang tư vấn điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Với ung thư vú, các chẩn đoán tin cậy là chụp X-quang tuyến vú để phát hiện những hạch nhỏ trong vú. Ngoài ra, có thể sử dụng siêu âm vú, đặc biệt ở ở những phụ nữ trẻ có ngực phát triển. Chụp MRI hoặc CT chỉ được chỉ định với những trường hợp nhất định và ở phụ nữ trẻ có nguy cơ cực kỳ cao.

Điều trị ung thư vú với chuyên gia SingaporeHiện các bác sỹ giỏi về điều trị ung thư ở nhiều lĩnh vực trong đó có ung thư vú từ các bệnh viện lớn của Singapore đã và đang hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc trong khuôn khổ chương trình hợp tác với một bệnh viện trong nước. Người bệnh ung thư tại Việt Nam có thể chữa trị với tiến bộ y học ung thư của Singapore bởi chính các bác sỹ Singapore mà không phải ra nước ngoài.

Trong đó, điều trị ung thư vú có TS.BS Pattricia Kho, TS.BS See Hui Ti… là những người trực tiếp đảm nhận điều trị. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu về bệnh lý ung thư ở phụ nữ.

khoa-ung-buou-singapore

Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore.

Điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều. Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

TS.BS Pattricia Kho là một bác sĩ chuyên khoa y tế ung thư với sự quan tâm đặc biệt tới các chuyên khoa ung thư vú, phổi và đường tiêu hóa. Bác sỹ Kho là thành viên hiệp hội ung thư lâm sàng Mỹ, Tập đoàn Y tế ung thư Úc, Hiệp hội ung thư phổi quốc tế, Tập đoàn thử nghiệm đường tiêu hóa Châu Úc

Để đặt lịch tầm soát ung thư vú, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888