Ung thư amidan và viêm amiđan biểu hiện không giống nhau

Trước đây, bệnh ung thư amiđan rất hiếm nhưng nay đã trở nên phổ biến trong các loại ung thư vùng miệng, thường gặp ở bệnh nhân trên 30 tuổi. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.100 ca ung thư vùng môi miệng – amiđan. Bệnh ung thư amidan ban đầu có cảm giác đau họng gây khó nuốt và nuốt đau giống như viêm amidan, viêm họng thông thường. Tuy nhiên, nếu để ý và theo dõi kỹ lưỡng thì viêm amidan và ung thư amidan có những biểu hiện không giống nhau.

Ung thư amidan có biểu hiện ban đầu giống với các bệnh viêm họng thông thường

Ung thư amidan có biểu hiện ban đầu giống với các bệnh viêm họng thông thường

Biểu hiện khác nhau  Viêm amiđan thường do nhu mô amiđan viêm nhiễm, trong khi ung thư lại do tế bào ác tính sản sinh ở các nhu mô amiđan. Ở bệnh nhân viêm amiđan cấp tính, thường sốt, đau họng một bên hoặc hai bên, khó nuốt, khó thở,  bị viêm amiđan mạn tính thường khạc ra những hạt bã đậu (giống hạt cơm tấm, cơm nát) có mùi rất hôi. Hạch ở cổ sưng to, đau và sẽ xẹp, biến mất sau khi uống thuốc. Trong khi đó, bệnh nhân ung thư amidan thường  không sốt, ít sốt, chỉ có cảm giác nuốt vướng, cổ có hạch nhưng lại không đau, không sưng. Nếu uống thuốc, hạch cũng không mất đi, ngược lại ngày càng cứng và to ra.

Xuất hiện hạch to ra, dù uống thuốc cũng không thể mất đi

Xuất hiện hạch to ra, dù uống thuốc cũng không thể mất đi

Triệu chứng ở giai đoạn muộn hơn bệnh nhân có thể khạc nhẹ hoặc ho ra máu, thấy cứng hàm, há miệng hạn chế hoặc không há miệng được. Muộn hơn nữa, bệnh nhân bị xuất huyết hoặc khối u lớn lan xuống dưới bịt đường thở gây khó thở. Khi ung thư amidan đã di căn, ngoài những triệu chứng trên bệnh nhân có thể bị ho kéo dài, đau lưng, đau xương hoặc đau nhức toàn thân… Chữa sớm, 60-70% bệnh nhân sống trên 5 năm Cũng giống với các bệnh ung thư khác, ung thư amidan nếu phát hiện trễ, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khi bị viêm amidan, biến chứng có thể gây viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản, phế quản hay nặng hơn là thấp khớp, thấp tim, tiểu ra máu nhưng chỉ cần cắt amiđan là xong. Nhưng ngược lại, với bệnh ung thư amiđan, nếu phát hiện trễ, các tế bào ác tính sẽ di căn xung quanh vùng mũi họng hoặc tiến sâu đến vùng phổi, gây tử vong nhanh chóng.

Nên đi khám họng định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Nên đi khám họng định kỳ để phát hiện bệnh sớm

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bị ung thư amiđan nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm chiếm khoảng 60-70%. Việc điều trị thông thường là nạo vét hạch di căn, sau đó “tấn công” bằng tia xạ để chặn đứng các tế bào ác tính lan sang các cơ quan khác. Hiện nay, các kỹ thuật phát hiện sớm ung thư vùng tai mũi họng, trong đó bao gồm cả ung thư amiđan đang được các cơ sở y tế ứng dụng ngày càng nhiều hơn. Do đó, nếu bệnh nhân thấy vùng cổ (sau xương hàm) xuất hiện hạch càng lúc càng to, cứng, cảm giác nuốt vướng, khó nhai phía bên hạch cổ, khó thở nhẹ, hoặc thấy bị viêm đau amiđan kéo dài, cần phải đi khám ngay để sớm phân biệt và điều trị bệnh. Bệnh ung thư amidan khó phát hiện nhưng không phải là không tầm soát được. Bệnh viện Đa khoa Quốc tê Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về ung thư đến từ Singapore cùng trang thiết bị y tế hiện đại sẽ tiến hành chẩn đoán dễ dàng phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm. Để biết thêm thông tin chi tiết về ung thư cũng như đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng gọi qua đường dây nóng 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất. BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội ĐT: 024.383.55555, Hotline: 0907245888 Email: Website: https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888