Ung thư bạch huyết có di truyền không?

Chào bác sĩ. Chị gái chồng tôi (45 tuổi) vừa được chẩn đoán ung thư bạch huyết, u lympho Hodgkin. Bố chồng tôi trước đây cũng bị u lympho, sau khi chẩn đoán, ông cũng đã trải qua hóa trị nhưng không qua khỏi 1 năm sau đó. Nhiều người nói rằng ung thư bạch huyết không di truyền, nhưng những sự trùng hợp vừa xảy ra khiến tôi rất băn khoăn liệu ung thư bạch huyết có di truyền không? Xin cảm ơn bác sĩ đã trả lời.

(Bích Ngọc – Gia Lâm, HN)

Trả lời:

Chào chị,

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn . Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

U lympho Hodgkin xảy ra khi một tế bào chống nhiễm trùng được gọi là tế bào B phát triển đột biến trong ADN của nó. Các đột biến trong tế bào phân chia nhanh chóng và tiếp tục sống khi một tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Quá trình này, gây ra số lượng lớn tế bào B, tích tụ trong hệ bạch huyết và lấn vào các tế bào khỏe mạnh, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh u lympho Hodgkin.

ung thu bach huyet co di truyen khong

Những người có tiền sử mắc bệnh ung thư bạch huyết có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Ung thư bạch huyết không di truyền, tuy nhiên, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, đặc biệt là trong gia đình có nhiều người mắc bệnh, thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều lần so với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Các nghiên cứu đang được tiến hành để xác định gen có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư bạch huyết.

Để phòng tránh bệnh ung thư bạch huyết, đối với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao (tiền sử gia đình mắc bệnh) nên tầm soát bệnh thường xuyên để có thể phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888