Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang là một loại ung thư bắt đầu trong bàng quang, một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu và chứa nước tiểu. Ung thư bàng quang thường xuất phát từ các tế bào lót mặt trong của bàng quang.

Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường gặp ở người lớn tuổi nhiều hơn. 90% bệnh nhân mắc bệnh ở độ tuổi trên 55 và độ tuổi trung bình mắc bệnh là 73. Nam giới mắc bệnh ung thư bàng quang nhiều gấp 3-4 lần so với phụ nữ, và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới là 1/26.

ung-thu-bang-quang

Phần lớn các bệnh ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, do đó khả năng điều trị được là rất cao. Tuy nhiên, ngay cả khi được điều trị ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư bàng quang cũng có khả năng tái phát. Do vậy, bệnh nhân thường phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên để tìm ung thư tái phát sau khi điều trị.

Ung thư bàng quang có 3 loại chính:

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp: đây là loại phổ biến nhất của ung thư bàng quang và xuất hiện trong biểu mô chuyển tiếp, chiếm 95%.

Ung thư biểu mô tế bào vảy (còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gai): H ình thức này xảy ra khi các tế bào vảy (các tế bào xuất hiện trong bàng quang như một phản ứng với nhiễm trùng) trở thành ung thư. Hình thức này rất hiếm, chiếm 3%.

Ung thư biểu mô tuyến: hình thức này xảy ra trong các tế bào của tuyến chất nhầy tiết ra tìm thấy trong bàng quang. Hình thức này cũng hiếm.

Ngoài ra còn có ung thư tế bào nhỏ. Tổng hai trường hợp chỉ chiếm khoảng 2%.

Triệu chứng của ung thư bàng quang

Đa số các triệu chứng ung thư bàng quang có liên quan đến đường tiết niệu. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất là đi tiểu có máu. Máu có thể xuất hiện ở các mức độ khác nhau, từ việc thay đổi màu sắc của nước tiểu hoàn toàn hoặc chỉ được phát hiện dưới kính hiển vi.

Thói quen đi tiểu cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư bàng quang có thể khiến bệnh nhân muốn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, dòng chảy nước tiểu không ổn định dẫn tới đau, hoặc nóng rát khi đi tiểu.

Đau lưng là triệu chứng của ung thư bàng quang đã ở giai đoạn tiến triển. Nhiều bệnh ung thư bàng quang giai đoạn tiến triển có thể đau lưng, giảm cân, sưng chân, đau xương và không thể đi tiểu hoàn toàn.

Triệu chứng ung thư bàng quang có thể giống với các bệnh ít nghiêm trọng khác như nhiễm trùng, sỏi bàng quang hoặc tuyến tiền liệt mở rộng.

Tuy nhiên, dù vì nguyên nhân gì khi người bệnh gặp những triệu chứng này nên gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán bệnh, và điều trị kịp thời.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore, thành lập Trung tâm Ung bướu Singapore tại đây nhằm điều trị ung thư cho người bệnh. Bệnh viện Thu Cúc cũng áp dụng những phương pháp điều trị ung thư tiên tiến, cùng cơ sở vật chất xứng tầm, giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888