Ung thư bàng quang: Nam giới có nguy cơ mắc gấp 3 lần nữ giới

Ung thư bàng quang là một trong những loại ung thư phổ biến ở nam giới. Tại Mỹ, ung thư bàng quang đứng thứ 4 trong các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới.

Ai có thể mắc ung thư bàng quang?

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp 3 lần nữ giới.

Nam giới là đối tượng chủ yếu mắc bệnh, với tỷ lệ cao gấp 3 lần so với nữ. Đàn ông da trắng cũng có nguy cơ mắc cao hơn. Yếu tố tuổi tác cũng là nguy cơ chính, mặc dù bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu ảnh hưởng tới nam giới trên 60 tuổi.

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang

Ung thư là do sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường khác nhau. Trong ung thư bàng quang, các nhà khoa học đã khám phá ra các gen làm tăng nguy cơ như TP63 và EGFR, TP53 và RB1.

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư bàng quang, trong đó thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ chính.

Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng đóng vai trò quan trọng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh này. Nhiều chất độc khi hít vào từ thuốc lá sẽ xâm nhập vào cơ thể, sau đó hấp thu vào máu, và được đào thải qua thận vào nước tiểu. Vì nước tiểu nằm trong bàng quang hàng giờ trước khi bị tống ra ngoài nên lớp lót bàng quang sẽ tiếp xúc kéo dài với chất gây ung thư. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với người không hút. Càng hút lá nhiều nguy cơ càng tăng.

Một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiếp xúc với các hóa chất độc hại tại nơi làm việc, tiếp xúc với bức xạ, v.v.

Triệu chứng của ung thư bàng quang như thế nào?

Có máu trong nước tiểu là dấu hiệu đáng nghi ngờ nhất của ung thư bàng quang.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư bàng quang là máu trong nước tiểu. Máu có thể quan sát bằng mắt thường, hoặc đôi khi chỉ được phát hiện qua phân tích nước tiểu trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, máu trong nước tiểu có thể do các nguyên nhân khác gây ra như các vấn đề về sỏi thận, nhiễm trùng tuyến tiền liệt, bàng quang, hoặc thận.

Các triệu chứng khác bao gồm: đi tiểu thường xuyên, đau bụng, đau lưng, đau xương, v.v.

Điều trị ung thư bàng quang

Việc điều trị bệnh ung thư bàng quang phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và mức độ lan xa của các tế bào ung thư. Hầu hết các trường hợp ung thư bàng quang được chẩn đoán sớm, trước khi khối u đã xâm chiếm cơ bàng quang. Phương pháp điều trị cho giai đoạn này là phẫu thuật loại bỏ khối u. Hóa trị có thể dùng kết hợp ngay sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Những trường hợp ung thư đã xâm lấn đã xâm nhập vào hoặc xuyên qua các lớp cơ của thành bàng quang (giai đoạn T2 và T3), việc điều trị là p. Việc điều trị tiêu chuẩn cho những khối u này là cắt bỏ bàng quang triệt để, trong đó phẫu thuật loại bỏ toàn bộ bàng quang và các hạch bạch huyết lân cận; ở nam giới, tuyến tiền liệt và tinh hoàn cũng được loại bỏ. Một số bệnh nhân hóa trị liệu bổ sung.

Một số nam giới không muốn hoặc không thể phẫu thuật cắt bỏ triệt để cũng có thể điều trị kết hợp giữa cắt bỏ khối u và xạ trị, hoặc hóa trị.

Ở giai đoạn muộn, hóa trị kết hợp xạ có thể giúp kiểm soát ung thư bàng quang lan rộng; mặc dù ung thư bàng quang di căn hiếm khi chữa khỏi nhưng việc điều trị có thể kéo dài sự sống.

Hướng dẫn cách phòng ngừa ung thư bàng quang

Uống nhiều nước làm loãng các độc tố trong cơ thể, giúp phòng ngừa ung thư bàng quang.

Mặc dù có những tiến bộ quan trọng trong điều trị ung thư bàng quang nhưng phòng bệnh vẫn là tốt nhất.

Đầu tiên, nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Bỏ thuốc sẽ làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, ung thư phổi và nhiều bệnh khác.

Bước 2, hãy xem lại công việc của bạn có thường xuyên tiếp xúc với hóa chất gây ung thư hay không. Ung thư bàng quang thường phát triển chậm, ít nhất sau 25 năm tiếp xúc với hóa chất.

Bước 3, cải thiện chế độ ăn uống: tăng cường trái cây và rau quả, giảm chất béo.

Bước cuối cùng, uống nhiều nước bởi khi lượng nước nhiều sẽ làm loãng các độc tố, giúp bảo vệ bàng quang khỏi tổn thương. Uống cà phê theo nhiều nghiên cứu có tác dụng bảo vệ.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888