Ung thư biểu mô tế bào gan – Căn bệnh chết người

Ung thư biểu mô tế bào gan thường được gọi là ung thư gan là một bệnh ung thư chết người. Nó có thể khiến các bệnh nhân tử vong trong vòng 1 năm. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 430.000 trường hợp ung thư gan trên toàn thế giới và một số lượng tương tự bệnh nhân tử vong do căn bệnh này. Khu vực mắc bệnh ung thư gan phổ biến nhất trên thế giới là vùng Sahara châu Phi và Đông Nam Á.
un thu gan

Ung thư gan thường phát hiện muộn và có tỷ lệ tử vong cao.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, nằm ở phía sau xương sườn bên phải của bụng và nó gồm hai phần: thùy phải và thùy nhỏ bên trái. Gan có nhiều chức năng quan trọng là giữ cho cơ thể khỏe mạnh; loại bỏ các chất độc hại từ máu, giúp sản sinh ra các enzyme và mật giúp tiêu hóa thức ăn, và chuyển đổi thức ăn thành các chất cần thiết cho cơ thể.

Triệu chứng của ung thư gan ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện, và thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển.

Các triệu chứng của ung thư gan biểu mô bao gồm đau ở vùng bụng trên bên phải (cơn đau có thể kéo dài đến lưng và vai), sưng bụng (đầy hơi), giảm cân, mất cảm giác ngon miệng và cảm giác đầy bụng, suy nhược hoặc cảm thấy rất mệt mỏi, buồn nôn và nôn, vàng da và mắt, nước tiểu sẫm màu vàng, sốt.

Ung thư biểu mô tế bào gan có tiên lượng rất kém. Nếu phát hiện bệnh ở những giai đoạn khu trú (I, II,IIIA, IIIB), khi ung thư vẫn còn trong gan, tỷ lệ sống 5 năm là 28%.

Đối với giai đoạn khu vực (IIIC, IVA), ung thư đã phát triển sang các cơ quan lân cận hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận, tỷ lệ sống 5 năm là 7%.

Đối với giai đoạn di căn xa (IVB), ung thư đã lây lan tới các cơ quan và các mô ở xa: tỷ lệ sống 5 năm chỉ là 2%.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh ung thư gan là tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Uống rượu ở mức vừa phải (1-2 chén mỗi ngày) và không hút thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư gan. Đồng thời, phòng và trị các bệnh viêm gan B, C, chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp phòng bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, nhằm điều trị cho bệnh nhân ung thư Việt Nam.

bs zee

Với những tiến bộ mới trong điều trị ung thư, nhiều bệnh nhân ung thư gan có thể sống tới 5 năm.

Đối với bệnh ung thư gan, người bệnh có cơ hội điều trị với TS.BS Zee Zing Kiat – bác sĩ chuyên về các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc còn đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, phục vụ tốt nhất cho việc chữa bệnh. Đặc biệt, khi điều trị tại đây, bệnh nhân còn được hưởng chế độ bảo hiểm như các bệnh viện công khác trên cả nước.

Chuyên mục: Ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888