Ung thư biểu mô thực quản

Ung thư thực quản (EC) là một khối u phát sinh trong các tế bào biểu mô thực quản và có thể được chia thành hai phân nhóm: Ung thư biểu mô tế bào vảy (ESCC) và ung thư tuyến thực quản (EAC). Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 50-70 tuổi.
ung-thu-thuc-quan

Ung thư biểu mô thực quản

Các triệu chứng của ung thư biểu mô thực quản 

–         Khó khăn khi nuốt

–         Đau họng

–         Giảm cân

–         Ho dai dẳng

kho nuot thuc an

Khó nuốt là triệu chứng điển hình của ung thư thực quản.

Các loại ung thư thực quản

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Loại ung thư thường xảy ra ở phần trên của thực quản. Nó xảy ra khi các tế bào trên niêm mạc bên trong của thực quản nhân rộng và phân chia bất thường. Ung thư biểu mô tế bào vảy của thực quản là bệnh ung thư thường gặp ở các nước đang phát triển.

Ung thư biểu mô tuyến: thường gặp ở phần dưới của thực quản. Nó xảy ra khi các tế bào bên trong các tuyến nhầy lót thực quản phát triển và phân chia bất thường. Các tuyến nhầy có vai trò quan trọng là tiết ra chất nhầy giúp thức ăn đưa xuống thực quản dễ dàng hơn. Ung thư biểu mô tuyến thực quản thường gặp ở các nước phát triển.

Nguyên nhân gây ung thư biểu mô thực quản

Tuổi tác và giới tính: Ung thư thực quản thường nhất ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi, thường gặp ở nam nhiều gấp 7 lần so với ở phụ nữ.

ruou vang

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Trào ngược dạ dày (GERD): Các tác dụng ăn mòn lâu dài của trào ngược acid (một tình trạng rất phổ biến, còn được gọi là bệnh trào ngược dạ dày hoặc GERD) đã được liên kết chặt chẽ với loại ung thư này. GERD có thể gây ra một sự thay đổi của các loại tế bào ở phần dưới của thực quản dẫn tới xói mòn. Hiện tượng này, được gọi là thực quản Barrett .

Bệnh béo phì và thừa cân: 2 yếu tố này cũng được xem là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Hút thuốc và uống rượu: Kết hợp 2 yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Điều trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý cho đến khi ung thư đã lan rộng ra khỏi thực quản và vào mô lân cận. Vì lý do này, nó có thể khó khăn hơn để chữa trị so với các loại ung thư khác.

Tính trung bình, 40% những người bị ung thư thực quản sẽ sống trong một năm sau khi chẩn đoán, và 13% sẽ sống trong năm năm sau khi chẩn đoán. Triển vọng có thể cải thiện đáng kể nếu ung thư được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm và được điều trị theo phác đồ hợp lý.

Để chữa bệnh ung thư thực quản, phẫu thuật cắt bỏ phần thực quản bị ung thư thường là phương pháp điều trị chính, kết hợp hóa – xạ trị bổ trợ theo sau.

Đối với những trường hợp không còn khả năng chữa trị do ung thư đã di căn rộng, hóa trị, xạ trị có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng, làm chậm tiến trình phát triển của ung thư và kéo dài thời gian sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888