Ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Ung thư đại tràng bao gồm ung thư biểu mô tuyến đại tràng và ung thư biểu mô tế bào vảy. Ung thư biểu mô tuyến đại tràng là loại ung thư thường phát sinh từ các tế bào biểu mô (lớp tế bào) lót bên trong của ruột già.
ung-thu-bieu-mo-tuyen-dai-trang

Ung thư biểu mô tuyến đại tràng.

Ung thư biểu mô tuyến đại tràng là phổ biến nhưng rất hiếm khi xảy ra ở người trẻ tuổi. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi. Những khu vực tiêu thụ chất béo cao, nhưng ít chất xơ bao gồm châu Âu, Mỹ và Úc, có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến đại tràng

 • Di truyền: những người có điều kiện di truyền như u tuyến do polyp gia đình hoặc không do polyp. Với những điều kiện này, ung thư ruột kết có thể xảy ra ngay cả ở những bệnh nhân ở tuổi đôi mươi.
 • Tiền sử gia đình: Người có quan hệ trực hệ với người mắc bệnh ung thư đại tràng cũng có nguy cơ mắc bệnh khi còn trẻ.
 • Có polyp đại tràng
 • Mắc bệnh viêm đường ruột có nguy cơ cao gấp 10 lần so với người thường
 • Chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ, đặc biệt ăn nhiều thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Điều trị ung thư biểu mô tuyến đại tràng

Resection of the Colon with Anastomosis

Phẫu thuật là phương pháp có thể giúp điều trị thành công lên tới 90%.

Lựa chọn cho giai đoạn sớm của bệnh thường là phẫu thuật. Nếu khối u chưa tới lớp cơ trong thành ruột, cơ hội chữa khỏi bệnh là hơn 90%.

Nếu khối u đã bứt ra khỏi thành ruột, và đặc biệt là nếu nó đã đi vào các hạch bạch huyết lân cận, tá dược hóa trị liệu sẽ giúp tăng cơ hội thành công.

Nếu ung thư đại tràng đã di căn đến gan, phương pháp điều trị giảm nhẹ lâu dài như phẫu thuật cho các khối u chính để giảm tắc nghẽn ruột, sau đó xử lý các di căn khác. Nếu chỉ có một di căn ở 1 bên gan, phẫu thuật loại bỏ khối u sẽ mang lại tiên lượng tốt.

Với trường hợp ung thư đại tràng đã di căn đến xương và gây ra đau đớn, xạ trị tại chỗ có thể hữu ích, giúp kiêm soát triệu chứng tại khu vực đó.

Sau điều trị, người bệnh cần được theo dõi thường xuyên, đề phòng nguy cơ tái phát. Các phương pháp theo dõi bao gồm: đo nồng độ CEA trong huyết thanh, nội soi đại tràng, chụp CT, vv…

Tiên lượng của ung thư biểu mô tuyến đại tràng

bs zee

TS.BS Zee Ying Kiat.

Ung thư đại tràng sớm có tiên lượng rất tốt. Nếu ung thư không xâm lấn qua thành cơ, đại đa số trường hợp có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Khi khối u phá vỡ thành cơ bắp và đi tới các hạch bạch huyết khu vực, tỷ lệ sống sau 5 năm là hơn 60%. Với trường hợp ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác, chẳng hạn như gan hoặc phổi, tỷ lệ sống 5 năm là khoảng 10%.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, mang đến cơ hội điều trị ung thư tốt hơn cho người bệnh. Với các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại tràng, người bệnh được khám và tư vấn điều trị với TS.BS Zee Ying Kiat.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị, Thu Cúc đầu tư hệ thống thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang. Khi điều trị ung thư tại đây, bệnh nhân còn được hưởng bảo hiểm như các bệnh viện công khác trên cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888