Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn

Ung thư biu mô tuyến vú xâm ln (ung thư biu mô ng đng mch xâm ln IDC) là mt trong nhng loi ph biến nht ca ung thư vú (chiếm 80%). 
ung-thu-tai-cho-va-xam-lan

Hình ảnh cho thấy ung thư tuyến vú tại chỗ và ung thư tuyến vú đã xâm lấn.

Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn là gì?

Ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn là ung thư đã xâm nhập đến các mô vú khỏe mạnh sau khi các ống dẫn sữa trong vú bị nhiễm ung thư. Thuật ngữ “xâm lấn” liên quan đến bản chất xâm lấn của loại ung thư này trong khi “ống động mạch” đề cập đến các ống dẫn sữa – nơi ung thư bắt nguồn. “Ung thư biểu mô” là tên y khoa dành cho bất kỳ loại ung thư ảnh hưởng đến các mô bao gồm một cơ quan quan trọng, trong trường hợp này là vú. Do bản chất xâm lấn, IDC có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, nếu không được điều trị ở giai đoạn sớm.

Các yếu t nguy cơ

Mặc dù ung thư vú không chỉ giới hạn cho một nhóm tuổi cụ thể, nhưng phụ nữ lớn tuổi có nhiều nguy cơ phát triển ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn. Hiệp hội Ung thư Mỹ ghi nhận gần hai phần ba số bệnh nhân ung thư vú xâm lấn là phụ nữ lớn tuổi hơn 55. Các trường hợp xâm lấn ống động mạch cũng có thể xảy ra ở nam giới.

Các triu chng ca ung thư biu mô ng đng mch xâm ln

dau-hieu-ung-thu-vu

Các triệu chứng của ung thư vú.

Ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn không thể hiện nhiều triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Một số người bệnh có thể Bạn có thể cảm thấy một khối u đang phát triển ở vú, đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú xâm lấn. Một phát hiện bất thường trên một tuyến vú cũng là một trong những dấu hiệu  hiện diện của IDC. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, các triệu chứng cảnh báo sớm của ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn là:

 • Đau ở ngực
 • Vú sưng lên bất thường
 • Da bị nổi mẩn, kích thích
 • Cảm thấy đau ở núm vú
 • Hình thành một khối u ở vùng dưới nách
 • Da gần vú hoặc núm vú dày và đỏ
 • Tiết dịch núm vú

Chn đoán ung thư biu mô tuyến vú xâm lấn

Ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn có thể được chẩn đoán thông qua việc sử dụng một số xét nghiệm hình ảnh bao gồm chụp nhũ ảnh, siêu âm và MRI. Sinh thiết thường được thực hiện nếu có bất thường qua xét nghiệm hình ảnh.

Điu tr Ung thư biu mô ng đng mch xâm ln

phau thuat ung thu vu

Một số phương pháp phẫu thuật ung thư vú.

Điều trị Ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn được thực hiện theo hai cách khác nhau. Một là điều trị tại chỗ, mục tiêu hướng tới các khối u và khu vực xung quanh; 2 là điều trị hệ thống, nhắm tới các tế bào ung thư đã lan rộng tới các bộ phận khác.

1. Điu tr tại chỗ

Điều trị tại chỗ thường gồm 2 phương pháp:

Phu thut: Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị ung thư ống động mạch xâm lấn. Phương pháp này loại bỏ hoàn toàn khối u thông qua phẫu thuật cắt bỏ một phần hay cả vú.

Bc x tr liu: Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Có ba loại bức xạ trị liệu có thể được sử dụng để điều trị ung thư ống động mạch xâm lấn: bức xạ chùm tia bên ngoài, chiếu xạ một phần vú bên trong và chiếu xạ một phần vú bên ngoài.

2. Điu tr toàn thân

Việc điều trị có hệ thống của IDC cũng gồm hai phương pháp hóa trị và liệu pháp nội tiết tố.

Hóa tr: Các loại thuốc hóa trị giúp loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc xạ trị. Phương pháp này được khuyến cáo chỉ dành cho những bệnh nhân có khối u rất lớn hoặc có nguy cơ tái phát cao hơn bởi nó có thể ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Liu pháp hormon: Trong liệu pháp nội tiết, các bệnh nhân được cho thuốc kháng estrogen để ngăn chặn các thụ thể hormone của tế bào ống động mạch xâm lấn nhận estrogen và phân chia. Các loại thuốc làm giảm mức độ estrogen trong cơ thể và do đó ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Để đăng ký khám và điều trị với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888