Ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Chào bác sĩ, Mẹ tôi 52 tuổi bị ung thư buồng trứng giai đoạn 2 , đã mổ được 1 tuần và bây giờ đang làm các xét nghiệm để chuẩn bị điều trị hóa trị. Tôi nghe nói hóa trị có rất nhiều tác dụng phụ nên rất lo lắng. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, nếu mẹ tôi không làm hóa trị mà chỉ xạ trị thôi thì có được không? Giữa hóa trị và xạ trị thì phương pháp điều trị nào tốt hơn?

Nguyễn Văn Luật, 27 tuổi, Bắc Giang

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Xạ trị và hóa trị đều là hai phương pháp điều trị ung thư bổ sung sau phẫu thuật. Không thể xác định phương pháp nào tốt hơn vì cả 2 phương pháp này đều có thể áp dụng. Tùy tình trạng bệnh cụ thể và sức khỏe của người bệnh bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bổ sung. Thậm chí nhiều trường hợp không cần điều trị bổ sung, hoặc điều trị sang phương pháp khác. Bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc và mang theo các xét nghiệm, phác đồ điều trị hiện tại của mẹ bạn để các bác sĩ có thể tư vấn cụ thể vì tùy vào tình hình bệnh, sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định các phương pháp điều trị khác nhau.

Cho dù xạ trị hay hóa trị thì cũng đều có những tác dụng phụ sau khi điều trị. Hóa trị tác động đến cả tế bào ung thư và tế bào lành. Các tác dụng phụ phụ thuộc nhiều vào loại thuốc và liều lượng thuốc được sử dụng. Các tác dụng phụ thường gặp khi điều trị hóa chất là buồn nôn và nôn, ăn không ngon, ỉa chảy, mệt mỏi, tê và cảm giác kim châm ở bàn tay bàn chân, đau đầu, rụng tóc, xạm da và móng. Một số thuốc dùng trong ung thư buồng trứng có thể làm giảm khả năng nghe và gây tổn thương thận. Xạ trị, giống như hóa trị cũng tác động đến cả tế bào lành và tế bào ung thư. Các tác dụng phụ do xạ trị phụ thuộc chủ yếu vào liều xạ và phần cơ thể bị chiếu xạ. Tác dụng phụ hay gặp khi chiếu xạ vào vùng bụng là mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đái khó, ỉa chảy và biến đổi da vùng bụng. Xạ trị trong phúc mạc có thể gây đau bụng và tắc ruột.

Với băn khoăn của bạn hóa trị hay xạ trị tốt hơn, thực tế xạ trị nhằm loại trừ tái phát tại chỗ, còn hóa trị là nhằm loại trừ nguy cơ di căn hay tái phát ở các phần bộ phận trong cơ thể, vì vậy tùy thuộc vào mục tiêu điều trị để có lựa chọn tốt nhất.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia điều trị ung thư đến từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc hiện nay đang hợp tác với các  bác sĩ Singapore để điều trị ung thư cho các bệnh nhân ngay tại Bệnh viện. Đội ngũ 14 bác sĩ Singapore tại đây đều là những bác sỹ giỏi về điều trị ung thư từ các bệnh viện lớn của Singapore như bác sĩ See Hui Ti – chuyên điều trị các bệnh ung thư nội khoa, bác sĩ Yang Tuck Loong Edward – Chuyên Viên Tư Vấn Cấp Cao về Xạ Trị Ung Thư … Do đó, bạn nên đến trực tiếp bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn về phương pháp điều trị tối ưu nhất với bệnh ung thư buồng trứng của mẹ bạn.

Nếu có vấn đề gì, bạn có thể liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi: 0907.245.888

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888