Ung thư có lây từ mẹ sang con không?

Chào bác sĩ! Bạn tôi đang mang thai tuần thứ 4 thì phát hiện là bị ung thư. Bây giờ bạn tôi vô cùng hoảng hốt và lo lắng. Bạn tôi vừa lo cho sức khỏe của mình vừa thắc mắc không biết ung thư có lây từ mẹ sang con không. Trường hợp của bạn tôi thì có nên giữ lại thai nhi không? Mong bác sĩ giải đáp giúp.

(Hà Thúy Vinh – Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thư về hòm thư scc@thucuchospital.vn của Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước tiên, chúng tôi xin chia sẻ tâm trạng của bạn và người thân lúc này. Bạn nên động viên cô ấy giữ tinh thần ổn định để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất. Chưa có kết luận về việc ung thư có lây từ mẹ sang con hay không tuy nhiên phụ nữ ung thư khi mang thai có thể gặp rất nhiều rủi ro cho cả mẹ và thai nhi. Nếu người mẹ không tiến hành điều trị, khối u ác tính sẽ phát triển nhanh hơn và xâm lấn vào các cơ quan khác trong cơ thể. Nhưng nếu có can thiệp điều trị, đặc biệt là với trường hợp của bạn ấy, đang mang thai tuần thứ 4, em bé sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về dị tật bẩm sinh. Vì lúc đó các cơ quan, tổ chức của em bé đang hình thành, việc tác động điều trị xạ trị, hóa trị không được đặt ra.

Mỗi năm trên thế giới, có rất nhiều trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư khi đang mang bầu.

Đối với những trẻ khác, sau 3 tháng đầu, nếu người mẹ có sự can thiệp điều trị ung thư, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và gián tiếp ảnh hưởng tới thai nhi. Bà mẹ có nguy cơ đẻ non, thiếu tháng. Tác dụng phụ trong quá trình điều trị làm người mẹ suy kiệt và ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Ngay cả việc người mẹ rất lo lắng về tinh thần cũng ảnh hưởng tới thai nhi.

Trường hợp bạn của bạn, có nên giữ lại thai nhi hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: loaị ung thư, giai đoạn bệnh, thời điểm phát hiện ung thư nằm ở thai kỳ bao nhiêu? Tình trạng sức khỏe bà mẹ như thế nào?… Tốt nhất, bạn nên đưa bạn ấy tới Bệnh viện Thu Cúc và mang theo đầy đủ hồ sơ bệnh án. Các bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra lời khuyên cụ thể.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888