Ung thư có thể phát hiện rất sớm và chữa khỏi nhưng tại sao 90% tử vong?

Sự thật là ung thư có thể phát hiện từ rất sớm và chữa khỏi. Vậy tại sao tới 90% bệnh nhân tử vong nhanh chóng? Câu trả lời là…
Ung thư có thể phát hiện từ rất sớm

Bằng các phương pháp sàng lọc hiện đại, ung thư có thể phát hiện từ rất sớm.

Ung thư là kết quả của việc biến đổi và phát triển bất thường của các tế bào trong cơ thể. Thông thường, các tế bào được sinh ra và chết đi, sau đó được thay thế bằng các tế bào khác theo một trật tự nhất định. Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó mà một vài tế bào trong cơ thể sinh sôi không kiểm soát, xâm nhập vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến các vị trí ở xa bằng cách thâm nhập vào đường máu hoặc hệ bạch huyết, tạo thành khối u mới. Các khối u này lớn dần, chèn ép lên các cơ quan, nó ngăn cản sự phát triển và lấy đi chất dinh dưỡng của tế bào lành và cuối cùng dẫn tới tử vong.

Sự thật là ung thư có thể phát hiện được từ rất sớm, bằng các phương pháp sàng lọc ung thư (tầm soát ung thư). Các phương pháp giúp phát hiện ung thư sớm có thể bao gồm: xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), nội soi thăm dò chức năng, vv… và sinh thiết nếu phát hiện có khối u.

Tùy vào từng bộ phận, các bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm cần thiết, chẳng hạn như:

  • Ung thư phổi: xét nghiệm Cyfra 21-1, CA 19-9, chụp X-quang phổi, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, sinh thiết (nếu có khối u)…
  • Ung thư cổ tử cung: xét nghiệm Pap Smear, xét nghiệm HPV… (phát hiện sự thay đổi của tế bào, từ đó điều trị sớm và có thể ngăn ngừa ung thư)
  • Ung thư đại trực tràng: xét nghiệm CEA, tìm máu trong phân, nội soi đại trực tràng (phát hiện dc polyp và loại bỏ, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư)…
  • Ung thư vú: xét nghiệm CA 15-3, CA 125, siêu âm tuyến vú, chụp X-quang tuyến vú…
  • Ung thư dạ dày: Xét nghiệm CA 72-4, nội soi dạ dày, sinh thiết, v.v.

Hầu hết các bệnh ung thư có cơ hội điều trị thành công nếu phát hiện ở giai đoạn sớm:

Vậy, đâu là lý do khiến 90% bệnh nhân tử vong sau chẩn đoán?

Mặc dù ung thư có thể chữa khỏi, nhưng hầu hết bệnh nhân ung thư đều tử vong sau chẩn đoán. Và đây chính là lý do:

Các vị trí nằm càng sâu bên trong thì triệu chứng càng khó phát hiện.

Ung thư thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu: Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, ung thư có thể phát triển âm thầm mà không gây ra triệu chứng nào, chỉ khi khối u đã lớn, gây chèn ép tới các bộ phận khác, người bệnh mới nhận thấy triệu chứng. Đặc biệt, các bộ phận càng nằm sâu bên trong như gan, phổi, tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng, v.v. càng khó phát hiện. Ngược lại, 1 số bệnh ung thư nằm bên ngoài da như tuyến giáp, vú, da, v.v. dễ phát hiện các dấu hiệu như sờ nắn thấy khối u, vùng da thay đổi, sưng, v.v. Đó chính là lý do vì sao, hầu hết người bệnh ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn III và IV.

Triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh khác: Ung thư không có triệu chứng đặc hiệu, mà có thể rất giống các bệnh thông thường khác nên dễ bị bỏ qua. Chẳng hạn, ung thư buồng trứng có các dấu hiệu tương tự như rối loạn tiêu hóa: trướng bụng, đầy hơi, chán ăn, v.v. hay ung thư đại trực tràng có thể gây ra các triệu chứng như: thay đổi trong đại tiện (tiêu chảy, hoặc táo bón xen kẽ, phân nhỏ hẹp hơn), phân có màu đen hoặc lẫn máu (giống bệnh trĩ), vv…

Hầu hết chúng ta đều không có thói quen tầm soát  ung thư định kỳ, có triệu chứng nặng mới đi khám: Do không có thói quen tầm soát ung thư, nên rất ít người phát hiện được bệnh ở những giai đoạn sớm. Ngoài ra, nhiều người khi thấy có triệu chứng nặng mới đi khám, khi đó bệnh đã tiến triển nặng, cơ hội chữa khỏi bệnh đã không còn.

Tầm soát ung thư ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe chính mình

Tầm soát ung thư có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn “trứng nước” và điều trị dễ dàng, ít xâm lấn hơn. Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa ung bướu:

  • Từ 25 tuổi trở lên nên đi tầm soát ung thư hàng năm để phát hiện các dấu hiệu bệnh khi chưa xuất hiện
  • 40 tuổi trở lên cần đặc biệt lưu ý tầm soát ung thư chuyên sâu vì nguy cơ ung thư tăng dần theo độ tuổi
  • Có từ 1 người trở lên trong gia đình mắc bệnh ung thư
  • Sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân

Bệnh viện Thu Cúc là một đơn vị tiên phong trong khám tầm soát ung thư. Các gói khám của được xây dựng khoa học bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu giàu kinh nghiệm, đến từ các bệnh viện lớn Hà Nội. Mỗi gói khám bao gồm đầy đủ các xét nghiệm, chẩn đoán từ cơ bản tới nâng cao, giúp phát hiện ung thư từ rất sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Có rất nhiều gói tầm soát ung thư phù hợp với tình trạng của nhiều người. Tìm hiểu thêm Tại đây.

Để đặt lịch khám vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888