Ung thư cổ tử cung: 2 phút lại có một người chết vì bệnh

Thế giới ước tính, mỗi năm có khoảng 500.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, và 1 nửa trong số đó sẽ tử vong. Tính trung bình, cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, khoảng 5.000 phụ nữ mắc mới hàng năm.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ.

Ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Chỉ khi khối u phát triển lớn, xâm lấn sang các cơ quan lân cận, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như: chảy máu âm đạo bất thường (như sau quan hệ tình dục, sau khi mãn kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh, vv..), tiết dịch có mùi hôi, đau vùng xương chậu, vv…

ung-thu-co-tu-cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư thường gặp thứ 2 ở phụ nữ, sau ung thư vú.

Ung thư cổ tử cung không phải do di truyền hay viêm nhiễm sinh dục vì thiếu vệ sinh. Virus HPV là nguyên nhân gây nên hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung. Có hơn 100 chủng HPV song chỉ 14 chủng được xem là nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung. Trong số đó, chủng 16 và 18 là hai chủng nguy cơ cao nhất, gây 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Phụ nữ bị nhiễm chủng HPV 16, HPV 18 có khả năng phát triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao hơn gấp 35 lần so với người không nhiễm HPV.

Theo các bác sĩ, phần lớn trường hợp nhiễm HPV đều không có triệu chứng và tự khoir trong 6-12 tháng nhờ hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Việc nhiễm kéo dài, nhiễm lặp lại sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư.

HPV (papilloma virus umano)

Một số chủng HPV cao có nguy cơ gây ra sự thay đổi tế bào cổ tử cung, dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Virus HPV rất dễ lây lan, qua tiếp xúc với da ở bộ phận sinh dục. Do đó không chỉ quan hệ tình dục bằng đường âm đạo mới lây bệnh, mà ngay cả quan hệ bằng miệng, hay quan hệ bên ngoài cũng có thể bị nhiễm. Tất cả phụ nữ đang có sinh hoạt tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV nhóm cao gây ung thư. Nguy cơ này bắt đầu từ lần quan hệ tình dục đầu tiên và kéo dài suốt cuộc đời. Ước tính khoảng 80% phụ nữ có một lần nhiễm HPV trong suốt cuộc đời họ.

tiem-phong-ung-thu-co-tu-cung

Tiêm phòng HPV sẽ giúp phòng ngừa các chủng HPV cao có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng HPV. Hiện nay, vắc xin phòng ngừa HPV đã được chấp thuận và khuyến khích sử dụng cho bé gái và phụ nữ trẻ từ 9-26 tuổi. Ngoài tiêm phòng, phụ nữ có thể xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV định kỳ để phát hiện sự thay đổi tế bào cổ tử cung, cũng như sự hiện diện của virus HPV, từ đó có hướng xử trí kịp thời nhằm ngăn ngừa bệnh, tránh hậu quả đáng tiếc khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Là một trong những đơn vị luôn tiên phong trong việc xây dựng các gói khám sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp tới quý khách hàng các gói tầm soát ung thư, phù hợp với từng đối tượng Nam, nữ với mức chi phí hợp lý. Trong đó, có gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Khách hàng được tư vấn và thăm khám với các bác sĩ đầu ngành chuyên khoa ung bướu. Khi có nghi ngờ ung thư hoặc chẩn đoán ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị trực tiếp với các bác sĩ Singapore ngay tại đây mà không cần ra nước ngoài.

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư cổ tử cung, xin vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888