Ung thư cổ tử cung có di truyền hay không?

Chào bác sĩ, Bà ngoại tôi 5 năm trước mất vì bệnh ung thư cổ tử cung. Theo tôi được biết thì các bệnh ung thư đều sẽ di truyền cho các đời sau. Vậy không biết bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền hay không? Tôi nên phòng tránh căn bệnh này như thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

Nguyệt Hoa, 21 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh không có khuynh hướng di truyền nên bạn có thể yên tâm là mình sẽ không bị di truyền căn bệnh này từ người thân. Tuy nhiên, bệnh này có thể xảy ra với bất kì người phụ nữ nào nên việc bạn tìm hiểu về bệnh và có các phương án phòng tránh bệnh cũng là điều hết sức cần thiết.

Ở độ tuổi của bạn, có hai cách phòng tránh bệnh rất hiệu quả mà bạn có thể tham khảo đó là khám tầm soát định kỳ và tiêm văcxin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung.

ung-thu-co-tu-cung-co-di-truyen-khong2

Ung thư cổ tử cung là bệnh không di truyền.

Phương pháp vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh. Đây là phương pháp được áp dụng cho các bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa là trước khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Bạn hiện đang nằm trong độ tuổi được phép tiêm, bạn có thể đến các trung tâm y tế dự phòng nơi bạn sinh sống hoặc đến các  bệnh viện phụ sản để tiêm loại vắc xin này.

Ung thư cổ tử cung có di truyền hay không?

Bệnh nhân đến tầm soát và điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Phương pháp khám tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smear) để phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh và có phương án điều trị kịp thời. Sau khi bắt đầu có quan hệ tình dục thì bạn có thể bắt đầu làm xét nghiệm này. Bạn cần làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung ít nhất 2 năm 1 lần cho đến khi 70 tuổi. Bệnh viện Thu Cúc hiện đã trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc phục vụ cho tầm soát và điều trị ung thư nên bạn có thể đến đây làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Xét nghiệm Pap smear thực hiện tại Bệnh viện Thu Cúc rất đơn giản, chỉ mất 15 phút, không gây đau, cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

Việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi bạn được chủng ngừa kết hợp với khám tầm soát định kỳ.

Ngoài ra, bạn có thể hạn chế khả năng phát sinh bệnh bằng cách làm giảm các yếu tố nguy cơ như: không quan hệ tình dục sớm và quan hệ tình dục với nhiều người, không hút thuốc lá, không sinh nhiều con, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, cố gắng làm cho tinh thần được thoải mái, không bị căng thẳng, stress…

Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần trao đổi trực tiếp, bạn có thể đến Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về căn bện này.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888