Ung thư cổ tử cung có lây qua đường tình dục không?

Chào các bác sĩ. Tôi được biết là bệnh ung thư cổ tử cung là một bệnh ung thư rất phổ biến ở phụ nữ, và có thể gây tử vong. Tôi có một thắc mắc, mong được bác sĩ giải đáp: ung thư cổ tử cung có lây qua đường tình dục không? (chẳng hạn như 1 người đàn ông quan hệ với người bị ung thư cổ tử cung, sau đó quan hệ với phụ nữ khác thì có nguy cơ truyền bệnh cho người kia hay không). Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ.

Thanh Tuyền – Thanh Xuân, HN

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư cổ tử cung, một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, trong đó, các tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong mô cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có lây qua đường tình dục không?
ung-thu-co-tu-cung-co-lay-qua-duong-tinh-duc-khong

Ung thư cổ tử cung không lây qua đường tình dục, nhưng có thể lây nhiễm HPV.

Câu trả lời là không. Tuy nhiên, quan hệ tình dục không an toàn có thể tăng nguy cơ lây nhiễm HPV – 1 yếu tố nguy cơ đối với ung thư cổ tử cung.

Theo ước tính, 80-90% những người đã quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm ít nhất một loại HPV tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Khoảng một nửa trong số các chủng HPV có nguy cơ cao phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Hầu hết những người bị nhiễm trùng HPV không có bất kỳ triệu chứng nào, và tự biến mất trong vòng 1-2 năm màkhông gây ra ung thư. Một số loại khác thì tồn tại nhiều năm. Nhiễm trùng dai dẳng với các loại HPV nguy cơ cao có thể dẫn đến thay đổi tế bào cổ tử cung, nếu không được điều trị, có thể tiến triển thành ung thư.

hpv

Virus HPV bao gồm nhiều chủng loại khác nhau. Một số chủng HPV có nguy cơ cao làm thay đổi tế bào cổ tử cung, và dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Mặc dù quan hệ tình dục không làm lây nhiễm ung thư cổ tử cung, nhưng có thể lây nhiễm HPV, cùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Do vậy, quan hệ tình dục an toàn là điều chúng ta nên làm để bảo vệ sức khỏe của mình.

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888