Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm thường gặp ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mình mắc bệnh do các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường mờ nhạt, dễ nhầm lẫn.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không

Ung thư cổ tử cung thường được chia làm 4 giai đoạn. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn sớm của bệnh. Lúc này khối u có kích thước nhỏ, mới xuất hiện ở bên trong cổ tử cung, chưa phát triển ra bên ngoài cổ tử cung hoặc xâm lấn sang các cơ quan xung quanh.

hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có kích thước nhỏ, mới xuất hiện và ít gây ra triệu chứng

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không biết mình mắc bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nếu để ý kỹ, chị em vẫn có thể thấy các dấu hiệu cảnh báo sớm như:

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Đau lưng hoặc đau xương chậu

Nhiều người nghĩ bị đau lưng hoặc đau xương chậu do làm việc nặng, mang thai hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên đây cũng là triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung. Cơn đau xuất hiện với tần suất nhỏ, mức độ nhẹ nên chị em thường bỏ qua.

Xuất huyết âm đạo bất thường

Ở giai đoạn đầu, chị em có thể gặp phải tình trạng xuất huyết âm đạo ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên nếu không phải đang trong kỳ kinh nguyệt mà bị xuất huyết âm đạo và đau sau thì chị em cần đi khám ngay. Xuất huyết âm đạo còn có thể gặp sau quan hệ tình dục.

triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung dễ nhầm lẫn nên chị em cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường

Dịch tiết âm đạo nhiều

Lượng dịch tiết ra nhiều hơn bình thường chưa hẳn đã khẳng định chắc chắn bạn bị ung thư cổ tử cung. Lý do là bởi nếu mắc các bệnh viêm nhiễm ở cổ tử cung, dịch âm đạo cũng xuất hiện nhiều. Tuy nhiên nếu màu sắc dịch tiết ra bất thường, kèm mùi hôi thối khó chịu, đôi khi có lẫn huyết hồng thì chị em chớ chủ quan.

Đi tiểu nhiều lần

Tình trạng đi tiểu nhiều lần có thể do bị chứng thận yếu hoặc do bạn uống nhiều nước. Tuy nhiên nếu bỗng dưng thấy tình trạng rò rỉ nước tiểu, đau khi đi tiểu hoặc tiểu có lẫn máu… thì có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

Nếu thấy bất cứ sự thay đổi khác thường ở cơ thể và bộ phận sinh sản, chị em cần đi khám ngay để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc đang tư vấn điều trị ung thư cho người bệnh

Cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm ngay ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 93%.

Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Tùy vào kích thước và vị trí của khối u, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Hiện có ba loại phẫu thuật ung thư cổ tử cung thường được áp dụng bao gồm:

Cắt bỏ cổ tử cung

Phương pháp này thường áp dụng cho những trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm và thường được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ muốn bảo toàn khả năng sinh sản. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt một phần trên của âm đạo, giữ nguyên tử cung. Ưu điểm của phương pháp này là tử cung vẫn còn nguyên vẹn, nghĩa là chị em vẫn có thể có con.

 cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính và hiệu quả cho các trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Cắt bỏ tử cung

Tùy vào giai đoạn của ung thư, đôi khi người bệnh có thể cần loại bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng. Phương pháp này cũng được sử dụng cho ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, thường kết hợp xạ trị sau phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát.

Phẫu thuật vùng chậu

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để có phương pháp chữa trị phù hợp, người bệnh cần tới bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Ung thư cổ tử cung có thể phát hiện sớm nhờ tầm soát ung thư định kỳ vì thế chị em không nên lơ là với căn bệnh này. Cần chủ động tầm soát ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt để phát hiện sớm bệnh. Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu điều trị hiệu quả và tỷ lệ sống cao hơn việc phát hiện và chữa trị ở giai đoạn muộn.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888