Ung thư dạ dày có bị lây không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Chào bác sĩ! Cạnh nhà tôi có gia đình cả mẹ và con đều mắc ung thư dạ dày. Tôi nghe nhiều người nói là do lây truyền không biết có đúng không. Mong bác sĩ giải đáp giúp ung thư dạ dày có bị lây không và cách phòng bệnh như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

Hoàng Long, Đông Anh, Hà Nội

Trả lời

Ung thư dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc, ung thư dạ dày có bị lây không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa đứng đầu ở nam giới và thứ hai ở nữ giới với số lượng ca mắc mới và tử vong hàng năm tăng cao. Bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, đau bụng trên, sút cân không rõ nguyên nhân…

Ung thư dạ dày có bị lây không?

Ung thư dạ dày có bị lây không cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc quan tâm tới các bệnh lý dạ dày. Phải khẳng định rằng các bệnh ung thư nói chung không phải là bệnh truyền nhiễm nên bệnh không thể lây từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc hàng ngày. Tuy nhiên, vi khuẩn HP, yếu tố được coi là thủ phạm hàng đầu gây nên các bệnh lý dạ dày dẫn đến biến chứng thành ung thư có thể lây qua một số đường như: ăn uống chung nước chấm, dùng chung bát đũa… Ngoài ra, những người sống chung với người mắc bệnh ung thư dạ dày dễ bị ảnh hưởng một số thói quen như ăn mặn, ăn nhiều đồ hun khói, lên men – các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chưa có kết luận khoa học nào về ung thư dạ dày có thể bị lây cũng như nguyên nhân gây bệnh vì vậy mọi biện pháp phòng tránh như có chế độ ăn uống hợp lý, tránh căng thẳng kéo dài, kết hợp tập luyện thể dục thể thao… chỉ mang tính tương đối. Để phát hiện sớm bệnh ngay từ những biểu hiện ban đầu, cần phải thực hiện tầm soát ung thư dạ dày định kì.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi xung quanh câu hỏi ung thư dạ dày có bị lây không của bạn. Để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin Tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

https://ungbuouvietnam.com

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888