Ung thư dạ dày có thể phòng ngừa được không?

Là loại bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 ở cả nam và nữ, ung thư dạ dày khá phổ biến ở các nước trong khu vực Đông Nam Á. Bệnh tiến triển âm thầm với các dấu hiệu không rõ ràng ở giai đoạn đầu, do đó hầu hết các trường hợp mắc ung thư dạ dày thường được phát hiện muộn, gây ra nhiều khó khăn trong điều trị. Mặc dù không có cách nào chắc chăn để phòng ngừa ung thư dạ dày nhưng vẫn có những biện pháp làm hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

rau-cu

Một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả cũng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

1. Chế độ ăn uống, dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể và hoạt động thể chất

Sự sụt giảm đáng kể của tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trong vài thập kỷ vừa qua được xem là kết quả của việc thay đổi, hạn chế các yếu tố nguy cơ có liên quan tới chế độ ăn uống. Cụ thể là thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thay vì ướp muối hoặc xông khói. Do nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao ở những người thường xuyên tiêu thụ các loại thức ăn mặn như dưa muối, thịt cá được ướp muối hoặc xông khói.

thit nguoi

Nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao ở những người thường xuyên tiêu thụ các loại thức ăn mặn như dưa muối, thịt cá được ướp muối hoặc xông khói.

Một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả cũng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây có múi (như cam, chanh, bưởi) là những loại thực phẩm đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có thể ngăn chặn ung thư dạ dày. Tuy nhiên bưởi chùm hay nước ép bưởi chùm có thể ảnh hưởng tới nồng độ của một số loại thuốc trong máu, do đó nên hỏi ý kiến của các bác sĩ điều trị trước khi thêm bưởi chùm vào chế độ ăn uống.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng những người có chế độ ăn uống giàu thực vật, sử dụng cá, thịt da cầm thay cho thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn có nguy cơ ung thư thấp hơn đáng kể.

Thừa cân, béo phì lại là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Thường xuyên vận động sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

2. Không hút thuốc lá

khong-hut-thuoc

Hút thuốc là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày cũng như nhiều loại ung thư khác.

Hút thuốc là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày cũng như nhiều loại ung thư khác. Hút thuốc lá cũng có liên quan tới 1/3 các trường hợp tử vong do ung thư ở Mỹ.

3. Điều trị nhiễm khuẩn H pylori

H pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày là một trong những yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn H pylori có thể làm giảm số lượng các tổn thương tiền ung thư ở dạ dày, do đó làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định chắc chắn phương pháp này có thể được sử dụng để ngăn ngừa ung thư dạ dày ở những người bị nhiễm khuẩn H pylori.

Đối với những trường hợp nghi ngờ nhiễm khuẩn H pylori cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra và điều trị kịp thời.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888