Ung thư đại tràng có di truyền không

Chào bác sĩ, bố tôi mới phát hiện ung thư đại tràng và đã qua đời cách đây không lâu. Điều đặc biệt là, trước đây ông tôi cũng từng mắc căn bệnh này. Tôi đang rất lo lắng không biết bệnh ung thư đại tràng có di truyền không? Tại sao có sự trùng hợp như vậy? Tôi nên làm thế nào để phòng ngừa căn bệnh này?

Văn Tùng, 46 tuổi, Hà Nội.

Trả lời

Chào anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn . Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Ung thư đại tràng có di truyền không là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, theo các bác sĩ và các nhà nghiên cứu, chúng ta có thể thừa hưởng đôi mắt xanh của mẹ bạn hay tính khí của người cha, nhưng có thể không thừa hưởng căn bệnh nguy hiểm này. Những gì chúng ta có thể di truyền là các gen dễ mắc ung thư đại tràng và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

gene

Ung thư đại tràng không di truyền từ bố mẹ sang con, nhưng con cái có thể thừa hưởng gen đột biến, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 20 phần trăm người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng có lịch sử gia đình mắc bệnh.

Người có một trong các thành viên trực hệ trong gia đình (cha mẹ, chị em, con cái) đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, có nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng. Nguy cơ phát triển ung thư ruột kết tăng 3-6 lần ở người có mối quan hệ trực hệ với người mắc ung thư đại tràng trước 60 tuổi.

Làm thế nào đề phòng bệnh ung thư đại tràng khi gia đình có tiền sử mắc bệnh?

chup cT1

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh nên thường xuyên tầm soát ung thư đại tràng từ sau tuổi 40.

Những người có thành viên trong gia đình mắc ung thư đại tràng có thể xét nghiệm di truyền để phát hiện các đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Từ sau 40 tuổi, anh nên tầm soát ung thư đại tràng thường xuyên như nội soi đại tràng, xét nghiệm tìm máu trong phân, vv… Bên cạnh đó, anh nên có chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau xanh, trái cây, và hạn chế thịt đỏ, vv…

Hiện nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị máy móc phục vụ cho việc tầm soát và chẩn đoán ung thư chính xác và nhanh chóng. Để được tư vấn về ung thư, và tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888