Ung thư đại tràng là gì?

Đại tràng là phần dài nhất của ruột già và phần thấp nhất của hệ tiêu hóa. Bên trong ruột già, nước và muối từ chất thải rắn được tách ra trước khi di chuyển qua trực tràng và thoát ra khỏi cơ thể qua hậu môn.

Ung thư đại tràng là gì?

ung-thu-dai-trang-la-gi

Đại tràng là phần dài nhất của ruột già, và phần thấp nhất của hệ tiêu hóa.

Ung thư là một loại bệnh đặc trưng bởi sự tăng trưởng tế bào một cách mất bào mất kiểm soát, ung thư đại tràng thường bắt đầu từ các tế bào trong ruột già. Hầu hết các bệnh ung thư đại tràng có nguồn gốc từ những khối u nhỏ, lành tính, gọi là polyp u tuyến, hình thành trên các thành trong của ruột già. Một số khối u có thể phát triển thành ung thư đại tràng ác tính theo thời gian nếu không được loại bỏ trong quá trình nội soi. Các tế bào ung thư sẽ xâm nhập và gây hại cho các mô khỏe mạnh gần khối u, gây ra nhiều biến chứng. Sau khi khối u ác tính hình thành, các tế bào ung thư sẽ di chuyển qua hệ thống máu và bạch huyết, lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào ung thư có thể phát triển ở một số nơi, xâm nhập và phá hủy các mô khỏe mạnh khác trong cơ thể. Quá trình này được gọi là di căn, và rất khó điều trị.

Nguyên nhân ung thư đại tràng

Mặc dù các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ung thư đại tràng, nhưng có một số yếu tố được cho là nguy cơ gây ung thư đại tràng:

Các polyp đại trực tràng

Các polyp mọc trên thành bên trong của đại tràng hoặc trực tràng và thường gặp ở người trên 50 tuổi. Hầu hết các polyp là lành tính (không phải ung thư), nhưng một số polyp (u tuyến) có thể trở thành ung thư.

Tiền sử cá nhân bị ung thư

Một người đã bị ung thư đại tràng có thể phát triển ung thư đại tràng lần thứ hai. Ngoài ra, phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, tử cung (nội mạc tử cung), hoặc ung thư vú có nguy cơ cao hơn một chút bị phát triển ung thư đại tràng.

Các yếu tố lối sống

Những người hút thuốc lá, hoặc dùng một chế độ ăn nhiều thịt đỏ hoặc bị chế biến và ít chất xơ có nguy cơ tăng cao của ung thư đại tràng.

Viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn

Một người đã bị một bệnh lý gây ra viêm đại tràng (như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn) trong nhiều năm sẽ có nguy cơ ung thư tăng cao.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng

Nếu bạn có một tiền sử gia đình dương tính của bệnh ung thư đại tràng, bạn có nhiều khả năng hơn những người khác bị phát triển căn bệnh này, đặc biệt là nếu người thân của bạn đã bị ung thư khi còn trẻ.

Tuổi trên 50

Ung thư đại tràng có nhiều khả năng xảy ra đối với những người lớn tuổi. Hơn 90 phần trăm số người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50 và lớn hơn.

Triệu chứng của ung thư đại tràng

Triệu chứng ung thư rất đa dạng và phụ thuộc vào vị trí ung thư, nơi nó lan tới và độ lớn của khối u. Trong giai đoạn sớm, ung thư đại tràng thường không có triệu chứng. Tới khi bệnh đã phát triển, các triệu chứng bao gồm:

  • Tiêu chảy hoặc táo bón
  • Thay đổi trong phân như hẹp hơn
  • Chảy máu trực tràng hoặc có máu trong phân
  • Đau, đau bụng, hoặc đầy hơi
  • Đau khi đi tiêu
  • Đi vệ sinh liên tục
  • Cơ thể yếu ớt, mệt mỏi
  • Giảm cân không rõ lý do
  • Hội chứng ruột kích thích (IBS)
  • Thiếu sắt ( thiếu máu )

Điều trị ung thư đại tràng

Điều trị ung thư phụ thuộc vào loại ung thư đại tràng, giai đoạn của ung thư (mức độ lan rộng), độ tuổi, tình trạng sức khỏe, vv… Lựa chọn điều trị phổ biến nhất cho ung thư đại tràng là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

9

TS.BS Zee Zing Kiat.

Nhằm tạo điều kiện cho người bệnh được chữa trị ung thư tốt nhất với tiến bộ y học tại Singapore và loại bỏ những khó khăn khi phải ra nước ngoài điều trị, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và thiết bị y tế được Thu Cúc trang bị xứng tầm. Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng những phương pháp điều trị tiên tiến nhất, đang được áp dụng tại các nước trên thế giới.

Đối với ung thư đại tràng, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị với TS.BS Zee Ying Kiat – bác sĩ tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore, và là bác sĩ chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888