Ung thư đại tràng và yếu tố di truyền

Ung thư đại tràng có di truyền không là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, theo các bác sĩ và các nhà nghiên cứu, bạn có thể thừa hưởng đôi mắt xanh của mẹ bạn hay tính khí của người cha, nhưng bạn có thể không thừa hưởng căn bệnh nguy hiểm này. Những gì bạn có thể di truyền là các gen dễ mắc ung thư đại tràng và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

gene ung thư

Gen đột biến thừa hưởng từ người thân mắc ung thư đại tràng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù bạn không thể kiểm soát các gen mà bạn được thừa kế, nhưng bạn có thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ và thường xuyên sàng lọc ung thư đại tràng.

Có nhiều điều kiện lịch sử y tế gia đình có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. Ba yếu tố lịch sử gia đình cần xem ra cho bao gồm:

–         Ung thư đại tràng hoặc các u tuyến

–         Hội chứng di truyền ảnh hưởng đến đại tràng

–         Điều kiện viêm ruột

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 20 phần trăm người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng có lịch sử gia đình mắc bệnh.

Mối quan hệ trực hệ

Người có một trong các thành viên trực hệ trong gia đình (cha mẹ, chị em, con cái) đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, có nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng. Nguy cơ phát triển ung thư ruột kết tăng 3-6 lần ở người có mối quan hệ trực hệ với người mắc ung thư đại tràng trước 60 tuổi.

Lịch sử gia đình mắc ung thư

dai-gia-dinh

Một số hội chứng di truyền trong gia đình làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Người có lịch sử gia đình ung thư, đặc biệt là u tuyến, có thể làm tăng nguy cơ cá nhân của bạn phát triển ung thư đại tràng. Bệnh ung thư phổ biến nhất liên quan với ung thư đại tràng bao gồm tử cung, buồng trứng và ung thư dạ dày.

Hội chứng đa popyp tuyến có tính gia đình

Hội chứng đa popyp tuyến có tính gia đình (FAP) là một rối loạn di truyền có liên quan đến ung thư đại tràng. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán FAP sẽ dẫn đến ung thư đại trực tràng nếu không được điều trị.

Hội chứng này khiến cơ thể của bạn tạo ra hàng ngàn polyp tuyến trong đại tràng, bắt đầu ở tuổi vị thành niên.

Nếu bạn có người thân trực hệ được chẩn đoán với FAP hoặc có một lịch sử gia đình mắc hội chứng này, bạn cần sàng lọc ung thư đại tràng. Sàng lọc ung thư đại tràng nên bắt đầu trong độ tuổi từ 10 và 12, với nội soi đại tràng sigma hàng năm.

Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp

thu-nghiem-di-truyen

Những người có các yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, thì nên thường xuyên tầm soát bệnh.

Hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền không do polyp (HNPCC) còn được gọi là hội chứng Lynch. Không chỉ HNPCC tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng, nó cũng làm tăng nguy cơ phát triển tử cung, dạ dày, đường mật và ung thư đường tiết niệu.

Những người có HNPCC nên bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi 20 đến 25. Nếu một người thân trực hệ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, bạn nên bắt đầu sàng lọc bằng nội soi đại tràng 1-2 năm 1 lần.

Các đột biến di truyền hiếm như lồng ruột non, hội chứng turcot, vv… cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Thử nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền được sử dụng để phát hiện các đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, chẳng hạn như FAP hoặc HNPCC. Các bác sĩ khuyên nên thử nghiệm di truyền nếu có thành viên bị FAP hoặc HNPCC hoặc nếu có tiền sử gia đình mạnh về bệnh viêm đường ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.

Để đặt lịch tầm soát ung thư đại trực tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888