Ung thư đại trực tràng: Ai có nguy cơ và làm thế nào để phòng ngừa?

Ung thư đại trực tràng là ung thư bắt đầu ở đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu với polyp nhỏ, hình nấm nhỏ phát triển trên thành đại tràng. Polyp thường rất phổ biến, đặc biệt thường gặp ở những người lớn tuổi. Không phải tất cả các polyp phát triển thành ung thư nhưng tất cả các bệnh ung thư đại tràng bắt đầu với polyp. Polyp có thể được xác định và loại bỏ trong quá trình nội soi.

Nhờ sự tiến bộ trong các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng, số lượng người được chẩn đoán ung thư đại trực tràng đã giảm, tuy nhiên đây vẫn là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao.

Ai có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng?

ai-co-nguy-co-mac-ung-thu-dai-trang

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư rất nguy hiểm, song có thể phòng và phát hiện sớm.

Tuổi trên 40: Những người trên 40 tuổi dễ mắc ung thư đại trực tràng hơn so với những người trẻ tuổi. Thống kê cho thấy 9/10 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng có độ tuổi trên 40.

Đã từng bị ung thư đại trực tràng: bệnh nhân ung thư đại trực tràng mặc dù đã cắt bỏ hết đoạn ruột bị ung thư nhưng vẫn có khả năng cao bị ung thư ở vị trí khác trên đại tràng (tái phát ung thư).

Có tiền sử bị polyp đại trực tràng:  Polyp đại trực tràng là tổn thương nhỏ có dạng khối u, đa phần là lành tính. Có vài loại polyp làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng, nhất là polyp có kích thước lớn hoặc có nhiều polyp.

ai-co-nguy-co-mac-ung-thu-dai-trang1

Hầu hết trường hợp ung thư đại trực tràng bắt đầu từ polyp nhỏ.

Một số hội chứng đa polyp tuyến có tính di truyền trong gia đình: Ung thư thường khởi phát từ một hoặc nhiều polyp loại này. Các thành viên trong gia đình cần được tầm soát ung thư ngay từ nhỏ và có khi cần phải được tư vấn về di truyền.

Có tiền sử mắc bệnh đường ruột: bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn  (một loại viêm đường ruột) cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Khi mắc các bệnh này, đại tràng thường bị viêm kéo dài và niêm mạc có thể bị loét từ đó dẫn đến ung thư. Những bệnh nhân mắc một trong hai bệnh này được khuyến khích làm xét nghiệm theo dõi thường xuyên.

Tiền sử gia đình: nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sẽ tăng cao nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nhất là thân nhân có quan hệ huyết thống gần thì nguy cơ mắc bệnh tăng cao, đặc biệt là khi ung thư xuất hiện trước tuổi 60.

Khẩu phần ăn: thức ăn chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Thiếu vận động: Những người ít vận động, hay ngồi một chỗ cũng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn những người khác.

 Béo phì: béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng mà cũng là yếu tố nguy cơ chung của đa số các loại bệnh ung thư. Bởi vậy chúng ta nên giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý.

Hút thuốc lá: thuốc lá được biết đến là tác nhân số một gây ung thư phổi. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy người hút thuốc lá còn có tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng cao hơn người không hút thuốc từ 30 – 40%. Ngoài ra hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác.

Uống nhiều rượu: rượu và một số loại chất kích thích cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư đại – trực tràng, đặc biệt là khi sử dụng chung với thuốc lá.

Làm thế nào để phòng bệnh ung thư đại trực tràng?

noi-soi-dai-trang

Những người trên 40 tuổi nên nội soi đại trực tràng hàng năm để phòng và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

  • Tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ từ tuổi 40: Tất cả nam, nữ từ 40 tuổi trở lên nên khám tầm soát ung thư đại trực tràng bằng nội soi định kỳ. Đối với những người có người thân bị ung thư đại tràng, hoặc các yếu tố như nêu trên có thể tầm soát sớm hơn.
  • Ngoài ra chúng ta cần có lối sống lành mạnh như:
  • Không hút thuốc lá, vì thuốc lá tăng nguy cơ bị polyp, và tăng nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng
  • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
  • Xem xét việc bổ sung Omega-3 axit béo
  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888