Ung thư đại trực tràng biểu hiện như thế nào?

Thưa bác sỹ, tôi năm nay 52 tuổi, gần đây tôi thấy có những biểu hiện như khi đi cầu thường bị đau, đi cầu xong nhìn thấy máu tươi phủ lên phân, như vậy có vấn đề gì về đại trực tràng hay không? Tôi nghe nói đây có thể là biểu hiện của ung thư đại trực tràng, không biết ung thư đại trực tràng biểu hiện như thế nào? Liệu tôi có bị không? Tôi cần làm gì để xác định bệnh?

Đào Tuân, 52 tuổi, Phú Thọ

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư đại trực tràng biểu hiện như thế nào: Ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu thường không biểu hiện rõ nét, ở giai đoạn tiến triển thường mơ hồ nhận thấy những triệu chứng dưới đây, càng về sau dấu hiệu càng rõ nét:
  • Thay đổi trong các hoạt động ruột (tiêu chảy hoặc táo bón)
  • Cảm thấy ruột không trống rỗng hoàn toàn
  • Thấy máu (hoặc màu đỏ tươi hoặc rất sẫm) trong phân
  • Thấy phân hẹp hơn so với bình thường
  • Thường xuyên thấy đau hoặc co thắt ruột do đầy hơi, hoặc cảm giác đầy bụng hoặc chướng bụng
  • Giảm cân không rõ lý do
  • Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc
  • Thấy buồn nôn hoặc nôn
dau-hieu-ung-thu-dai trang

Ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu thường ít có biểu hiện. Ở những giai đoạn sau, triệu chứng có thể xuất hiện như: đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện như tiêu chảy, táo bón, phân hẹp, đi ngoài phân lẫn máu, vv…

Ung thư đại trực tràng thường xuất hiện ở tuổi từ 40 – 70, trong đó độ tuổi 60 là thường gặp nhất. Do vậy những dấu hiệu bạn vừa nêu trên rất cần được lưu tâm. Triệu chứng đi cầu ra máu tươi mà máu lại phủ lên phân thường không phải triệu chứng điển hình lắm về ung thư đại trực tràng mà thiên về bệnh lành tính hơn là bệnh trĩ, nguyên nhân là do một tĩnh mạch ở trực tràng bị phồng, vỡ, gây xuất huyết. Tuy nhiên, do nằm trong độ tuổi có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao, bạn nên đi khám và tầm soát kỹ để có giải pháp kịp thời. Trường hợp bị bệnh lành tính thì cũng cần được xử lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để xác định được chính xác có phải là ung thư đại trực tràng hay không, bạn cần đến gặp bác sĩ, bác sĩ dùng ngón tay thăm khám, nếu là bệnh trĩ thì phần lồi ra ở phía hậu môn thấy mềm, dùng tay ấn vào, tổn thương biến mất. Ngược lại nếu là u thực, thăm khám bằng cách đó cũng sẽ cảm nhận được. Để khẳng định chắc chắn được có phải khối u hay không cần lấy mẫu tế bào xác định. Tất cả các chẩn đoán trên bạn có thể tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa ung bướu, trong đó có Bệnh viện Thu Cúc

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888