Ung thư đại trực tràng và những điều cần biết

Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại bệnh ung thư thường gặp nhất, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đây còn là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú. Cùng tìm hiểu về ung thư đại trực tràng và những điều cần biết qua bài viết dưới đây.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (phần cuối của ruột già trước hậu môn).

Nguyên nhân của ung thư đại trực tràng

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn tới  ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, một số yếu tố được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Tuổi tác: những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường. Tuy nhiên độ tuổi này đang có xu hướng trẻ hóa.
 • Tiền sử bệnh gia đình: nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sẽ tăng cao nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
 • Tiền sử bệnh cá nhân: cá nhân từng bị ung thư đại trực tràng hoặc mắc polyp đại trực tràng. các bệnh đường ruột cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Các yếu tố khác: môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá, uống rượu, béo phì, thiếu vận động… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng

Cũng giống như nhiều loại ung thư khác, triệu chứng ban đầu của ung thư đại trực tràng thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các loại bệnh tiêu hóa khác.

dau-hieu-trieu-chung-ung-thu-dai-trang

Thay đổi thói quen đi vệ sinh, táo bón, tiêu chảy, đầy bụng khó chịu… là những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng khi nhận biết được thường là:

 • Chảy máu ở hậu môn
 • Thay đổi thói quen ở ruột: đại tiện nhiều hơn bình thường, táo bón, tiêu chảy
 • Sụt cân, chán ăn
 • Đầy bụng khó chịu
 • Thiếu máu, mất máu
 • Cơ thể mệt mỏi, chống mặt, hoa mắt.

Đặc biệt, triệu chứng chảy máu ở hậu môn có thể khiến nhiều người nhầm lẫn với bệnh trĩ. Hai bệnh này thường có nhiều điểm giống nhau về triệu chứng nhưng có thể phân biệt là nếu bị ung thư thì người bệnh sẽ bị sụt cân rất nhiều và nhanh trong một thời gian ngắn.

Điều trị ung thư đại trực tràng

 • Phẫu thuật loại bỏ khối u là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại trực tràng. Tùy theo bệnh trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật mở ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi qua hậu môn.
 • Xạ trị: điều trị tia xạ từ ngoài được chỉ định cho những trường hợp ung thư đại trực tràng với mục đích làm nhỏ bớt khối u để thuận lợi cho phẫu thuật và làm hạ thấp tỷ lệ tái phát tại chỗ.
 • Hóa trị: ở giai đoạn sớm của ung thư đại trực tràng, hóa trị bổ trợ có thể giúp thu nhỏ khối u trước phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Ở giai đoạn cuối, hóa trị thường được chỉ định để giúp làm giảm các triệu chứng ung thư, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
 • Điều trị trúng đích: phương pháp này cũng sử dụng các loại thuốc chống ung thư tương tự như hóa trị, nhưng chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường trong cơ thể, từ đó giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân.
dau-hieu-trieu-chung-ung-thu-dai-trang1

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời, cơ hội sống sót sau 5 năm là 75 – 90%, cơ hội giảm còn 60% ở giai đoạn 2, giai đoạn 3 là 30 – 45% và ở giai đoạn 4 thì cơ hội không cao mặc dù vẫn nhiều trường hợp sống sau 5 năm điều trị nếu được điều trị tích cực.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư đại trực tràng với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888